Homepage
INTRODUCTION
BA VI NATIONAL PARK
FARM PRODUCE
FARM AND FARMER
SEASONAL PICTURES
TOURS IN THE COUNTRY
NEWS
CONSTRUCTIVE IDEA
COMMENTS
WEB LINK
Ngày truy cập:
19 tháng 2, 2019
Số lượt truy cập
31052
 
 
 

Thông tin chi tiết

SỰ CẦN THIẾT PHẢI QUY HOẠCH VÙNG CUNG CẤP THỰC PHẨM GỐC THIÊN NHIÊN

Hà Nội sẽ phát triển thở thành một Thủ đô rất lớn trong vòng hai ba chục năm tới với số dân lên tới hàng chục triệu người. Một trong lý do chính để mở rộng Thủ đô là để trong lòng Hà Nội thành hình được một vành đai sản xuất nông nghiệp cung cấp thực phẩm có khả năng kiểm soát được về mặt chất lượng cung cấp cho dân cư và khách quốc tế. Ngoài ra, vấn đề thực phẩm sạch, an toàn để cung cầp tại chỗ cho dân cư tập trung đông đúc sẽ trở thành một vấn đề bức xúc, nhất là khi vấp phải sự thiếu hụt về xăng dầu và lạm phát giá cả tiêu dùng. Thêm vào đó, chưa bao giờ vấn đề thực phẩm an toàn lại mang tính thời sự gay gắt như hiện nay khi các dịch cúm gia cầm, dịch lợn tai xanh, dịch tả với các biến thể phức tạp và vấn nạn về cây rau lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, sữa bột nhiễm độc như chất Melamine ngày càng lan rộng vượt quá tầm kiểm soát . Đòi hỏi rất chính đáng của cư dân đô thị khi không có cách gì tự bảo vệ mình được trước các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ là sự trông đợi được cung cấp các sản phẩm mang tính thiên nhiên, tươi sạch và an toàn tại vùng địa dư mà mình biết rất rõ. Đây là một nhu cầu thiết tha và bức xúc của toàn bộ cư dân thành thị khi các bệnh nan y đang không chừa một gia đình, lứa tuổi và giới tính nào cả.
Điều rất may mắn là chủ trương xây dựng vùng cung cấp thực phẩm sạch trên có được cơ sở thực tiễn khá vững chắc khi vùng lãnh thổ Thủ đô bao gồm toàn bộ vùng đệm xung quanh chân núi và bản thân dãy núi Ba Vì. Khu rừng nguyên thủy trên các độ cao của núi Ba Vì là một kho tài nguyên thiên nhiên vô giá có giá trị như một quỹ gen nguyên bản về thảm thực vật, động vật, côn trùng và các loài vi sinh vật đa dạng. Nhờ có sự phong phú của thảm sinh thái tự nhiên đa dạng nên đã tạo ra một vùng đệm có thổ nhuỡng, nguồn nước tinh khiết (điển hình là hồ Suối Hai, hồ Đồng Mô, hệ thống các sông, suối) và tiểu khí hậu rất phù hợp cho việc phát triển các loại thực phẩm mang gốc thiên nhiên. Do điều kiện tự nhiên thuận lợi nên các nông trường quốc gia về bò sữa, cỏ cho bò sữa, dê sữa, thỏ, gà, măng, dứa suối Hai dù đã trải qua những thăng trầm về kinh tế nhưng hiện nay đều đứng vững vì chất luợng cao của sản phẩm và điều quý hơn đều là những đơn vị phát triển và bảo tồn đầu đàn về nguồn gen giống gốc quốc gia và là nơi cung cấp giống tốt nhất cho cả nước.
Tất cả các đơn vị đó đều có chung một nhận xét là trên nền sinh thái tự nhiên và vùng đệm rộng về sinh thái của núi Ba Vì nên các sản phẩm nông nghiệp có được tại đây, ngoài việc giữ gìn và phát triển được nguồn gen giống gốc thì đa số các sản phẩm vật nuôi và cây hoa trái dù là bản địa hay nhập lai nói trên thành hàng hoá bán trên thị trường đều trở thành đặc sản hoặc ngon nhất nước hoặc ngon nhất vùng, miền. Nhưng do nhu cầu mở rộng Thủ đô nên sức ép về phát triển lên Vùng đệm và núi Ba Vì sẽ rất gay gắt vì sự đối kháng của các mục tiêu khác nhau. Nhằm giải quyết hài hoà các mục tiêu phát triển trên cơ sở phát triển bền vững Vùng Thủ đô mở rộng, trong đó điều sống còn là phải giữ gìn tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên vô giá của núi và vùng đệm Ba Vì trong quá trình phát trỉên đô thị. Cững như cần đáp ứng đòi hỏi vô cùng bức xúc hiện nay về thực phẩm sạch an toàn mang gốc thiên nhiên từ các cư dân đô thị nên rất cần thực hiện ngay một Chuơng trình nghiên cứu cấp nhà nước về Xây dựng Hệ thống các căn cứ khoa học cho việc Quy hoạch vành đai thực phẩm sạch an toàn mang gốc thiên nhiên trên Vùng đệm núi Ba Vì nằm trong Quy hoạch xây dựng tổng thể của Hà Nội đang được Bộ xây dựng tiến hành nghiên cứu và trình Chính phủ với các nội dung dưới đây.
I. Nghiên cứu, điều tra một cách tổng hợp và hệ thống các nguồn lực thiên nhiên, kinh tế và xã hội có liên quan tới nền sinh thái nông nghiệp và sinh thái tự nhiên tại vùng đệm chân núi Ba Vì.
II. Nghiên cứu điều tra nguồn tài nguyên sinh thái nguyên thủy, cảnh quan, khí hậu của vùng núi Ba Vì và ảnh hưởng của nó lên vùng đệm xung quanh chân núi với mục tiêu bảo tồn nghiêm ngặt khu thiên nhiên có khả năng tái tạo nguồn gen thực, động vật và vi sinh vật phong phú đa dạng.
III. Xây dựng Quy hoạch Vùng phát triển thực phẩm sạch an toàn gốc thiên nhiên tại vùng đệm Núi Ba Vì, trở thành lõi của Vành đai thực phẩm an toàn cho Thủ đô mở rộng.
IV. Xây dựng thí điểm mô hình du lịch nông nghiệp thông qua các sản vật thực phẩm mang tính thiên nhiên của vùng đệm. Các nông trại, trang trại sản xuất sản phẩm cung cấp hàng hoá trên phải được quy hoạch và áp dụng các quy trình tổ chức sản xuất, kiểm soát chất lượng, tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm khép kín, tức phải xây dựng được hồ sơ xuất xứ sản phẩm, thương hiệu. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng theo tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm do Nhà nước quy định.

 

TYPICAL PRODUCTS
***Tin mới nhập***

 
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email: sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam