Homepagepage
INTRODUCTION
BA VI NATIONAL PARK
FARM PRODUCE
FARM AND FARMER
SEASONAL PICTURES
TOURS IN THE COUNTRY
NEWS
Articles
Agri-tourism
Science
Events
Stories of farm-produces
CONSTRUCTIVE IDEA
COMMENTS
WEB LINK

Ngày truy cập:
19 tháng 2, 2019
Số lượt truy cập
31052
 
 
 
 
ARTICLES
Ba Vi - A land area should be protected in extension of the Capital
Bản đồ huyện Ba Vì (Hànộimới)
Bản đồ huyện Ba Vì (Hànộimới)

(HNMO) - Ba Vì là một huyện bán sơn địa với hơn 42% diện tích đồi, núi, cách trung tâm Hà Nội khoảng 53 km về phía Tây, nổi tiếng là vùng đất giầu có, đa dạng về sinh học và môi trường thiên nhiên tốt. Tuy nhiên, hiện không ít nhà khoa học đang lo lắng cho sự bảo tồn sinh thái, gìn giữ hệ động thực vật nơi đây trong quá trình mở rộng Thủ đô.

Là một trong những huyện có diện tích đồi núi lớn nhất tỉnh Hà Tây (cũ), Ba Vì được nối liền với các địa phương khác và Thủ đô Hà Nội bằng các trục đường chính như: quốc lộ 32, tỉnh lộ 89A, trục Láng - Hòa Lạc… và các tuyến đường thủy qua sông Hồng, sông Đà có tổng chiều dài 70 km. Với những lợi thế về giao thông đường thủy, bộ, Ba Vì có điều kiện khá thuận lợi trong giao lưu kinh tế, văn hóa với bên ngoài, hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư, nhất là trong lĩnh vực phát triển Du lịch. Vì vậy, những năm gần đây hàng chục Cty đã ồ ạt tập trung khai thác các địa điểm ở Ba Vì làm khu du lịch, Reasort, nơi vui chơi, nghỉ dưỡng, tham quan cho du khách trong và ngoài nước. Có công ty “ăn nên, làm ra”, sẵn đà phát triển, mở rộng diện tích lại còn "nhăm nhe" muốn xin thêm đất sâu vào diện tích của “ Vườn Quốc gia Ba Vì”… Nguồn lợi từ các loại dịch vụ được thu về cho các Cty, tập đoàn, nhưng nếu việc khai thác du lịch không có quy hoạch, định hướng khoa học sẽ dễ dẫn tới nguy cơ làm mất đi cân bằng sinh thái, ô nhiễm môi trường, cũng như phá hỏng thảm thực, động vật quí giá ở vùng đệm xung quanh chân núi Ba Vì, mà hậu quả sau này không thể lường hết.

Một khu rừng trúc, mai đẹp ở xã Vân Hòa, Ba Vì

 

Theo ông Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Ba Vì là vùng có nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú mang tính bản địa đặc sắc, có giá trị lớn trong phát triển nông nghiệp. Đảng, Nhà nước quyết định mở rộng địa giới hành chính Thủ đô muốn tạo ra một vành đai xanh rộng lớn, cung cấp thực phẩm sạch và rau an toàn cho Hà Nội. Vùng Ba Vì còn có những cảnh quan tuyệt đẹp như: Rừng, đồi, vườn, ruộng, nương, đồng bằng, bãi phù sa ven các dòng sông lớn, hệ thống sông, suối, hồ thích hợp với nền nông nghiệp truyền thống của Việt Nam, đồng thời có giá trị như một khu thí nghiệm lớn để chuyển giao nông nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường thiên nhiên. Song, trước sức ép của các dự án lấy đất lớn để làm các khu Du lịch, giải trí, sân golf, các phong trào mua, bán đất nông nghiệp phục vụ mục đích phi nông nghiệp tại vùng đệm xung quanh chân núi Ba Vì… nhiều nhà khoa học không khỏi lo lắng cho sự mất đi một vùng thiên nhiên đẹp của Hà Nội, nếu không có một chủ trương đúng trong khai thác, phát triển bền vững vùng đồi núi Ba Vì. Điều này liên quan tới hàng ngàn nông hộ (trong đó có lợi ích của hàng vạn người dân tộc thiểu số), khi họ trở thành cư dân của Thủ đô…

 

Chè Ba Trại...

 

Tiến sĩ Ngô Kiều Oanh (Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam) cho rằng, việc chuyển đổi các vùng đất mới sang thành thị khi mở rộng Hà Nội không chỉ là một quá trình cơ học đơn thuần, mà phải có chiến luợc phát triển đúng đắn về xã hội, văn hóa, kinh tế, môi trường  sinh thái…, để đưa ra những hình thức và bước đi phù hợp. Trong quy hoạch tránh làm mất đi lớp phủ sinh thái tự nhiên hàng triệu năm mới tạo ra được và trên đó mới có được những sản vật quí giá cho sức khỏe của công đồng dân cư. Riêng với Vườn Quốc gia Ba Vì cần phải bảo tồn nghiêm ngặt nguồn gen tự nhiên gốc cả về thực vật, lẫn động vật, bởi đây là nôi sản sinh ra thảm đa dạng sinh học để có được vành đai thực phẩm sạch, bền vững trong lòng Thủ đô mở rộng. Vì vậy cần xem xét ngay việc ngưng cấp đất cho các khu du lịch đông người vốn đang có xu hướng phát triển sâu, rộng tại khu vực Vườn Quốc gia Ba Vì, trong khi diện tích của khu vườn chỉ chưa tới 10 ngàn ha tính từ chân núi tới đỉnh. Bên cạnh đó, cần xây dựng luật riêng về vấn đề bảo tồn nguồn tài nguyên rừng của núi Ba Vì và vùng đệm chân núi Ba Vì trước sức ép phát triển của Thủ đô mở rộng.

 

...và bò sữa Ba Vì là những sản vật quý giá của địa phương

 

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội động vật học Việt khẳng định: Khu rừng nguyên sinh ở núi Ba Vì có hệ động, thực vật, côn trùng vô cùng phong phú. Không phải ngẫu nhiên từ năm 1886 nhà thực vật người Pháp Balansa đã đưa 5.000 tiêu bản của rừng nguyên sinh Ba Vì vào Từ điển Thực vật chí Đông Dương, trong đó có nhiều loại cây thuốc quí. Ngoài ra, do ảnh hưởng của thảm sinh thái rất đặc biệt của núi Ba Vì nên vùng đệm xung quanh chân núi đã sản sinh ra các loại sản vật quí như gà đồi, mật ong rừng, dê, bê, thỏ, cũng như các loại chè, rau, củ, quả… các loại, có nguồn nước khoáng nóng chất lượng cao. Vì vậy, Giáo sư Huỳnh cho rằng, trong  quy hoạch vùng Ba Vì dứt khoát phải khoanh vùng bảo vệ nghiêm ngặt kho quỹ gen tự nhiên nguyên thủy là vườn quốc gia Ba Vì kể từ chân núi (cos 0 cho tới đỉnh núi) nhằm duy trì lâu dài thảm sinh thái nông nghiệp Thủ đô bền vững, tiến tới quy hoạch phát triển thành một vành đai cung cấp thực phẩm sạch và ngon cho đô thị và khách du lịch. Giáo sư Đặng Huy Huỳnh cũng cảnh báo, nếu chỉ vì cái lợi trước mắt, cho khai thác bừa bãi vùng đệm quanh núi Ba Vì với hàng trăm ngàn lượt xe, cộ ra vào và hàng triệu lượt khách tham quan, đem theo hàng trăm tấn rác rưởi, đồ phế thải thì đây sẽ là một nguy cơ lớn đối với môi trường, dễ làm mất đi thảm thực động vật quí giá mà phải hàng ngàn năm mới tạo lập được như ở Vườn Quốc gia Ba Vì...

 

Được biết, mới đây trong thư trả lời giáo sư Đặng Huy Huỳnh và các nhà khoa học về vấn đề bảo tồn vùng núi Ba Vì, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã rất hoan nghênh sự tâm huyết với việc bảo tồn thiên nhiên của các nhà khoa học, đồng thời khẳng định: Thành phố sẽ giao vấn đề này cho các sở, ngành liên quan nghiên cứu, tiếp thu đề xuất của các nhà khoa học để có phương án cụ thể bảo vệ Vườn quốc gia Ba Vì - Một vùng tài nguyên thiên nhiên quý của Đất nước.

Bài và ảnh: Trọng Quang

 

Các tin khác
 
TYPICAL PRODUCTS

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email: sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam