Homepagepage
INTRODUCTION
BA VI NATIONAL PARK
FARM PRODUCE
FARM AND FARMER
SEASONAL PICTURES
TOURS IN THE COUNTRY
NEWS
Articles
Agri-tourism
Science
Events
Stories of farm-produces
CONSTRUCTIVE IDEA
COMMENTS
WEB LINK

Ngày truy cập:
19 tháng 2, 2019
Số lượt truy cập
31052
 
 
 
 
AGRI-TOURISM
Du lịch đồng quê là gì?

DU LỊCH ĐỒNG QUÊ LÀ GÌ ?

Khu sinh thái du lịch đồng quê là bất kỳ nông trại hay hoạt động kinh doanh có gắn với đất đai được mở ra cho công chúng. Những điểm đến chuyên đề du lịch đồng quê này thường có nhiều thứ để thưởng ngoạn, nhiều thứ để làm và sản xuất, hay các thức quà tặng để mua, và thường chào đón công chúng ít nhất một vài khoảng thời gian trong năm. Một số khu sinh thái du lịch đồng quê mở cửa cả 365ngày, nhưng một vài nơi cũng chỉ đón khách trong vài kỳ nghỉ cuối tuần vào độ thu sang. Tất cả đều mang lại những trải nghiệm đồng quê bổ ích và độc đáo và nhìn chung, đều rất cuốn hút các thành viên trong gia đình.

Nếm rượu vang, thăm trang trại, giường hóng mát và bữa sáng, các mê cung trên ruộng ngô, những con đường cỏ khô, khu trang trại U-Pick và các quán lán nông trại là toàn bộ những ví dụ về Du lịch đồng quê. Các hoạt động kinh doanh nông trại đa dạng này đang mang lại cho du khách quan tâm có cơ hội đến với loại hình nông trại du lịch đồng quê, giúp giáo dục và trải nghiệm, và có nhiều cơ hội thưởng thức các sản phẩm nông trại đặc trưng hoặc có cơ hội mua những thức quà tặng, làm những thứ mình muốn và cả những cơ hội trải nghiệm giải trí và giáo dục dễ dàng và không tốn kém cho mọi lứa tuổi trẻ và già.

DU LỊCH NÔNG NGHIỆP CÓ LÀ GIẢI PHÁP

(Ngày 07 tháng 08, 2006)Chúng tôi hiện đang hướng vào mùa hoạt động kinh doanh du lịch nông nghiệp thứ ba của mình. Tại sao chúng tôi lại mở ra lĩnh vực này? Du lịch nông nghiệp có vấn đề gì chăng

Chúng tôi thấy rất nhiều người trên đồng ruộng. Nhưng một điều mà nói chung họ đều có là họ MUỐN được ở đó. Khách của chúng tôi chỉ là trong số những con người tử tế và đáng mến nhất mà tôi thấy ở bất cứ đâu.

NÔNG TRẠI cần thiết cho mọi người. Cội nguồn của chúng ta đều gắn bó sâu sắc với nông nghiệp. Đôi khi, tôi tự nhủ rằng giá du lịch nông nghiệp thực sự là một lĩnh vực hoạt động nông trại. Trong nông trại của tôi, chúng tôi gieo trồng nhiều loại cây, nuôi các loại vật nuôi, dỡ cỏ phơi khô, cỏ khô làm thức ăn cho gia súc, làm phân bón sạch. Mỗi ngày của cuộc sống qua đi, mỗi ngày cái chết lại gần đến. Vòng đời cứ thế hiển hiện trong công việc nông trại.

Vậy tôi mới nói, cho dù ‘nông trại’ của chúng tôi không trở thành một điểm đến du lịch nông nghiệp, nếu thị trường toàn cầu loại bỏ mọi yếu tố lợi nhuận về hàng hoá đi, thì VÂNG, nó vẫn là công việc đáng làm. Chúng ta phải thích nghi và phát triển. Việc giữ gìn nông trại cho đúng với nông trại là một việc đáng làm, cho dù ‘cây trồng’ chỉ có ý nghĩa giáo dục và giải trí.

MỘT SỰ KIỆN DU LỊCH NÔNG NGHIỆP THÀNH CÔNG KHÁC

(Ngày 10 tháng 10, 2005) Cuối tuần vừa rồi, chúng tôi đã tổ chức sự kiện du lịch nông nghiệp thường niên lần thứ hai của mình tại nông trại. Chúng tôi gọi đó là Nghỉ cuối tuần với Mùa thu Gia đình (Fall Family Weekend), và cùng bắt tay với một số những doanh nghiệp mời khác để khuyếch trương và quảng bá sự kiện. Mặc dù thời tiết có mưa và lạnh, chúng tôi vẫn có được ít nhất 300 người đến với nông trại mỗi ngày.

Trong ngôi nhà thô sơ của mình, chúng tôi đã để những vật trưng bày cũng như có cả những hoạt động mang tính giáo dục cho trẻ em, những thức uống nóng miễn phí, cửa hiệu bán hàng lưu niệm và đương nhiên là nhiều thứ cuốn hút đặt ra với hoạt động du lịch nông thôn như là những con vật nông trại đáng yêu.

Bí mật của sự thành công này là gì vậy? Cũng chẳng thần bí gì, chỉ là những mớ công việc vất vả, sự truyền đạt tốt, công tác chiêu thị rõ ràng và có sự quảng bá mạnh mẽ qua Internet. Trang web của chúng tôi đã giúp ích được rất nhiều và tái xác nhận một lần nữa sẽ sớm là khách mà họ và gia đình họ sẽ đến thưởng ngoạn kỳ nghỉ cuối tuần tại nông trại du lịch nông nghiệp của chúng tôi.

Nếu bạn muốn biết thêm, xin hãy gửi e-mail cho chúng tôi theo địa chỉ Chris@agritourismworld.com. 

GẶP NHỮNG ĐỘNG VẬT NUÔI TRONG NÔNG TRẠI 

(Ngày 30 tháng 8, 2005) Chúng tôi đã được dự buổi thảo luận thú vị trong Cộng đồng Du lịch Nông nghiệp Yahoo, (Agritourism Yahoo Group) về việc cho phép khách thăm quan được tiếp xúc với những động vật nuôi. Với du lịch nông nghiệp gắn với động vật, thì đây là một vấn đề lớn đặt ra. Có nhiều ý kiến về làm thế nào để thực hiện cho đúng.

Bắt đầu bằng việc định ra những quy tắc và chính sách nông trại cho mình, rồi giảng giải rõ các quy tắc và chính sách đó cho khác thăm quan. Chúng ta thường áp dụng:

1) Tôn trọng những động vật nuôi

2) Không được xua đuổi động vật nuôi

3) Không được trèo qua hàng rào hay cổng.

Nếu chúng ta lý giải rõ điều này cho bố mẹ và bọn trẻ, thì vấn đề sẽ không còn gây trở ngại nữa.

Bạn có ý kiến hay trải nghiệm về việc này? Hãy tham gia vào Cộng đồng Du lịch Nông nghiệp Yahoo và cùng đối thoại!

THĂM QUAN NÔNG TRẠI

Đôi khi cũng được gọi là hoạt động nông nghiệp giải trí, du lịch nông thôn, trải nghiệm nông trại, giải trí nông nghiệp, du lịch nông nghiệp, và gần đây nhất là du lịch nông nghiệp, tất cả những cách gọi này thực ra đều mang cùng một nghĩa: chuyến thăm quan bổ ích đến với người sản xuất những sản phẩm và dịch vụ gắn liền với đất đai.
Gần đây, nhiều nông trại, các nhà máy rượu vang, các quán trọ qua đêm và buổi sáng, và các hoạt động kinh doanh gắn liền với đất đai khác đều được dành phục vụ du khách, các gia đình và người dân trong vùng và địa phương muốn đến thưởng ngoạn và mua sắm tại những cơ sở hoạt động kinh doanh này.
Nông trại quy mô nhỏ hơn có thể tái tạo một bức tranh về cách thức nghề nông sớm sủa hơn, đơn giản hơn, vì thế,
hãy bắt đầu nghiên cứu của mình ngay từ hôm nay.
Thăm quan nông trại sẽ không giống bất kỳ những trải nghiệm nào khác mà bạn đã có được. Các hoạt động nông trại vẫn cứ tiếp diễn với âm thanh, mùi vị, đặc tính và cả lề thói thường nhật nữa đã ăn sâu bắt rễ vào trong cuộc sống của những người nông dân, những người giúp việc của họ và tất cả những người đang sống với đất đai và chuồng trại.
Khi bạn lập kế hoạch đi thăm hoạt động nông trại, thường thì rất cần được báo trước. Nhờ đó ông bà chủ sẽ biết được ý định của bạn và có thể sẵn sàng khi bạn tới.
Bởi phần lớn nông trại là ở ngoài trời, bạn có thể bắt gặp nhiều hình thái thời tiết trong chuyến thăm quan của bạn. Mọi người cần đi ủng, và mang áo khoác hoặc có thêm một lớp nữa nếu bạn biết bạn sẽ phải chịu lặn lội. Bạn có thể bị dính bùn hoặc phân, vì thế bộ cánh cho cả bạn và bọn trẻ phải phù hợp.
Nếu có động vật xung quanh, hãy yêu cầu bọn trẻ của bạn kiềm chế tiếp cận những con vật đó. Hãy cho con vật có thời gian để nhận biết bạn trước khi sờ vào chúng.
Người nông dân làm việc hàng giờ lâu dù công xá được hưởng rất thấp bởi vì họ yêu mảnh đất của họ và làm việc hàng ngày trên và cùng với mảnh đất ấy. Nếu một nông trại mà bạn đang thăm viếng có cửa hàng bán đồ lưu niệm hoặc quầy trưng bày, thì hãy cố gắng hỗ trợ nông trại bằng việc mua sắm vài thức đồ ở đó. Bạn cùng những người khác sẽ làm nên sự khác biệt cho nhiều nông trại nhỏ có thể tồn tại lâu dài: hãy mua những sản vật địa phương cùng các sản phẩm thủ công địa phương của họ. Cho dù bạn có thể có được những thức hàng rẻ hơn ở các nơi khác, song hãy cân nhắc giúp đỡ các nông trại mà bạn thăm viếng, để họ có thể hiện diện ngay cả khi bọn trẻ nhà bạn lập gia đình và có con cái.

NGHIÊN CỨU DÀNH CHO NÔNG TRẠI THĂM QUAN

Du lịch nông nghiệp có nghĩa là nơi mà bạn và gia đình bạn sẽ đến thăm quan! Người ta thường đề nghị bạn nên gọi trước, giờ giấc luôn thay đổi theo thời vụ, và chủ nông trại có thể bố trí chỗ ở cho bạn chu đáo hơn nếu như họ biết được thời gian bạn sẽ tới.

Các nông trại du lịch nông nghiệp thường chào mời bạn nhiều trải nghiệm độc đáo mà bạn và gia đình bạn sẽ nhớ mãi.

CHẾ BIẾN THỰC PHẨM:

Sữa và Bơ, Chế biến rau quả, Canh tác bí ngô, Sản xuất ngũ cốc, Trồng hoa lan, Hoa quả linh tinh, Xưởng rượu vang, Xưởng chế biến đường cây Thích, Thức ăn bằng bột lên men, Nuôi ong,

NÔNG TRẠI CHĂN NUÔI:

Trại sản xuất bơ sữa hay trại bò thịt, Trại lạc đà không bướu hoặc thuộc loại lạc đà không biếu của Nam Mỹ, Trại nuôi ngựa, Trại nuôi gà đẻ và thịt, Trại nuôi dê, Trại nuôi cừu, Trại nuôi thả cá, Khu bảo tồn của nông trại, Cửa hàng bán vật nuôi, Các loại vật nuôi khác, Nghề nuôi chim ưng,

THỊ TRƯỜNG VÀ CÔNG TÁC BÁN LẺ:

Quầy trưng bày nông phẩm, Thị trường của Nông dân, Nông trại U-Pick, Liên hoan hoặc Hội trợ Thường niên, Nông nghiệp hỗ trợ cộng đồng, Cơ chế xử lý giá trị gia tăng, Nhà máy rượu vang, Thị trường hợp tác, Trưng bày hàng thủ công, Cửa hàng đồ lưu niệm,

CÂY TRỒNG VÀ VƯỜN TƯỢC:

Nhà kính, Hoa thương phẩm, Vườn ươm, Hạt giống, Công viên, Vườn thuỷ sinh, Vườn thảo mộc, Vườn cây Giáng sinh,

LƯU TRÚ QUA ĐÊM:

Dude Ranch, Bed and Breakfast, Camping, RV park, Farm Vacation, Retreat Center, Working Ranch Vacation,

NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG:

Sân nuôi gà vịt và Bãi quây súc vật quanh nhà, Giờ mở cửa hàng ngày, Phòng nghỉ ngơi, Vườn tược, Những lối đi bộ, Khu vực dành cho bọn trẻ, Khu vực picnic, Những bữa tiệc tổ chức riêng, Dựng cảnh sân khấu, Bảo tàng nông nghiệp

CÁC HOẠT ĐỘNG:

Đám cưới ở nông trang, Những chuyến học tập dã ngoại, Những chuyến cưỡi xe cỏ khô hay ngồi trên máy kéo, Cưỡi ngựa, Cưỡi ngựa Pony, Cưỡi xe trượt tuyết, Những mê lộ/ mê cung, Những nhà xưởng, Khu chiêm ngưỡng chim chóc, Câu cá, X-Trượt tuyết đồng quê, Chuyến thăm quan bằng xe,

 

CÁC DANH BẠ ĐIỆN THOẠI VỀ DU LỊCH NÔNG NGHIỆP

Danh bạ điện thoại do chính phủ ấn hành, Các hiệp hội, Cơ sở du lịch vùng,

CẢI TẠO NÔNG TRANG CỦA BẠN

Bạn đang xem trang web này bởi vì bạn muốn làm cho nông trại hay trại chăn nuôi du lịch nông nghiệp của bạn trở nên hẫp dẫn khách thăm quan hơn, nhờ đó bạn có thể làm thăng thêm doanh thu cho hoạt động nông trại của mình, có đúng không? Bạn muốn gửi gắm họ chút vấn vương khi ra về và sự thôi thúc quay trở lại, và những kỷ niệm cùng các bức ảnh sẽ giúp sẻ chia với bạn bè và gia đình họ.

Có ba căn cứ cho du lịch nông nghiệp mà nông trại của bạn có thể cần đáp ứng:

1) Có cái gì đó để khách thăm quan nhìn ngắm

2) Có cái gì đó để khách thăm quan tham gia, và

3) Có cái gì đó để khách thăm quan mua sắm.

NHỮNG KỸ THUẬT THÀNH CÔNG TRONG TIẾP THỊ DU LỊCH NÔNG NGHIỆP

XÂY DỰNG QUẢNG CÁO VÀ Ý THỨC CỘNG ĐỒNG

Điều mấu chốt trong việc tổ chức sự kiện hay hoạt động có gắn với nông trại một cách thành công, ấy là phải có nhiều hình thức quảng cáo. Hãy nghĩ tới mọi thứ mà có thể làm cho sự kiện dự kiến của bạn trở nên độc đáo, và vận dụng chúng để tạo ra sự hấp dẫn. Công chúng tò mò sẽ cố gắng tìm hiểu xem điều gì mà bạn đang thực hiện trong nông trại đó. Hãy cộng tác với tổ chức phi lợi nhuận địa phương nào đó, và đăng cai làm nhà quyên góp gây quỹ nhỏ cho các hoạt động của bạn. Hãy có thêm các trò xổ số hay đấu giá không chính thức các thức quà từ thiện do cộng đồng đem lại, và tiền thu được sẽ đưa tới cơ quan tin cẩn. Hãy xem các tài liệu và hãy cho họ biết!

TIẾP XÚC BÁO CHÍ

Đảm bảo mọi người đều biết về sự kiện của bạn. Hãy viết thông cáo báo chí một cách cẩn thận và phân phát nó trước 2-4 tuần. Hãy gửi những thông cáo sự kiện của bạn tới các tờ báo địa phương, hãy gọi cho người phụ trách chuyên mục mà có liên quan đến lĩnh vực của bạn và hỏi họ những điều họ nghe ngóng được về bạn.

ĐÁNH BÓNG TRANG WEB CỦA BẠN

Ngày càng nhiều các gia đình muốn tìm kiếm trực tuyến để mong nhận được chút hình dung về nơi mà họ đang có ý định thăm quan. Trang web chuyên nghiệp sẽ mách nước cho khách hàng của bạn rằng bạn đang có một dịch vụ chuyên nghiệp và đang chào mời những trải nghiệm chất lượng tới họ. Hãy yêu cầu họ cho biết phản hồi hay bình luận trên trang web của bạn, hãy mời họ tham gia vào danh sách gửi thư của bạn. Hãy tạo một danh mục miễn phí trên Thế giới Du lịch Nông nghiệp.

KẾ HOẠCH CHO NHỮNG SỰ KIỆN THÀNH CÔNG

Duy trì tập trung vào mục đích cuối cùng của bạn: đảm bảo công chúng đều có thể biết được về sự kiện của bạn, và tại sao họ thấy nên quan tâm. Hãy yêu cầu hỗ trợ viết quảng cáo và thông cáo báo chí, qua đó bạn có thể biết bạn đã tạo được thông điệp hiệu quả.

THIỆP THÔNG TIN BÀY TRÊN GIÁ – RACK CARDS

Hãy cho in những tấm thiệp để giá thật bắt mắt, vài nghìn tờ, và chịu khó phân phát chúng tới mọi người mà bạn tiếp xúc hàng vài tháng trước khi sự kiện của bạn được tổ chức. Bạn có thể tạo ra những dư luận tốt nếu bạn vạch ra được những cách diễn đạt ngôn từ rõ ràng hơn.

MỞ MANG SỰ CỘNG TÁC

Tìm những đối tác quan hệ phù hợp với quy mô nông trại của bạn. Tiếp xúc với họ và nắm bắt xem nếu họ muốn đăng cai nghỉ cuối tuần đặc biệt hay theo chủ đề cùng vào cuối tuần như bạn. Hãy tìm 3 hoặc 4 đối tác khác để có thể cùng nhau quảng cáo và mở rộng quy mô đó. Các gia đình thường thích thăm quan một vài điểm tại nơi đến.

PHÁT TRIỂN DANH SÁCH KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Chẳng tốn kém gì mấy để gửi một bức thư điện tử cho các khách hàng trong danh mục của bạn, vì vậy hãy mời các vị khách viếng thăm đăng nhập vào danh sách khách hàng của bạn. Hãy gửi một tấm bưu thiếp về toàn cảnh nông trại của bạn như là một món quà khi họ đăng nhập vào danh sách khách hàng của bạn. Những khách hàng này sẽ quan tâm đến bạn qua các tập catalô hay Internet nếu bạn thường xuyên duy trì liên lạc với họ.

HÃY GỬI TỚI NHÀ CHO HỌ CÁI GÌ ĐÓ

Hãy cho bọn trẻ một món quà ghi dấu ấn của nông trại, mọi người thường thích nhận được một cái gì đó miễn phí! Hãy mời họ một tách trà hay càphê hoặc tách ca-cao nóng hổi khi thời tiết trở nên lạnh hơn. Mọi người thường thích thú với điều đó và sẽ nấn ná trong cửa hiệu của bạn cùng chuyện phiếm thêm một thời gian nữa. Tay bọn trẻ luôn đầy ắp những thứ.

HÃY TÍNH TIỀN NHỮNG GÌ ĐÁNG GIÁ !

Đừng có mà hạ giá sản phẩm hay dịch vụ của bạn, bạn đang chào bán một trải nghiệm đồng quê độc đáo cùng với số sản phẩm giới hạn của bạn. Bạn có thể tính tiền cửa vào, tính tiền những lựa chọn phát sinh như là cưỡi xe cỏ khô, hay đồ thủ công mà gia đình thường cùng nhau làm như là con bù nhìn. Mọi người luôn muốn mua thực phẩm và đồ uống vì chắc chắn đã có sự cho phép sử dụng hay tiêu dùng chúng.

(Chương trình Thông tin Quy hoạch vùng và Tài nguyên môi trường - Người dịch Đỗ Doãn Đạt)

 

Các tin khác
 
TYPICAL PRODUCTS

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email: sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam