Homepagepage
INTRODUCTION
BA VI NATIONAL PARK
FARM PRODUCE
FARM AND FARMER
SEASONAL PICTURES
TOURS IN THE COUNTRY
NEWS
Articles
Agri-tourism
Science
Events
Stories of farm-produces
CONSTRUCTIVE IDEA
COMMENTS
WEB LINK

Ngày truy cập:
19 tháng 2, 2019
Số lượt truy cập
31052
 
 
 
 
ARTICLES
Lời khuyên của các "cha đẻ"
(LĐ) - Hẳn là 700 nhà hoạch định chính sách, các doanh nhân hàng đầu vẫn chưa hết "thòm thèm" khi may mắn được nghe "cha đẻ" của chiến lược cạnh tranh thế giới - GS Michael E.Porter - thuyết trình trọn 1 ngày (1.12) tại TP.Hồ Chí Minh.
Họ ngồi lắng nghe từng lời của vị "nhạc trưởng" này không phải vì cái vé vào cửa không hề rẻ chút nào (600USD/người), mà ở chính những giá trị thông tin từ "bộ óc" nổi danh toàn cầu này mang tới. Trong số này có một thông điệp khiến bất cứ nhà hoạch định chính sách, bất cứ doanh nhân nào cũng phải suy ngẫm: "Cạnh tranh nằm ở cái khác biệt, chứ không phải ở cái tốt nhất". Porter không phải là một chuyên gia về VN, nhưng ông đã đưa ra một lời khuyên như một người đã quá gắn bó với mảnh đất này: "Với thế mạnh về nông nghiệp, VN có thể là nhà cung ứng thực phẩm cho thị trường toàn cầu".
Một lời khuyên có thể không mới, nhưng nó lại rất có giá trị trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu hiện tại. Một đất nước có chí ít là 3 mặt hàng nông sản đứng ở thứ hạng có thể chi phối thị trường thế giới là lúa gạo, cà phê và hạt tiêu.
Thế mạnh "riêng biệt, độc đáo" của VN là ở chỗ đó, lợi thế cạnh tranh của VN là ở chỗ đó. Lợi thế này người ta gọi là những thị trường ngách và muốn tránh cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay, người ta càng phải khám phá ra các thị trường ngách như thế. Nước Mỹ là một cường quốc về công nghiệp, nhưng từ lâu họ cũng coi nông nghiệp như một lợi thế và đầu tư cho nó rất lớn.
Bởi thế, chỉ 2% dân số Mỹ (khoảng 6-7 triệu người) làm nghề nông thôi, nhưng họ đã nuôi sống hơn 300 triệu dân Mỹ và còn xuất khẩu nữa. VN có hơn 80 triệu dân, nếu được đầu tư thoả đáng, khoa học, công nghệ được ứng dụng triệt để trong nông nghiệp, chắc chắn trong 10-20 năm tới, chỉ với vài triệu nông dân thôi cũng sẽ nuôi đủ 100 triệu dân (khi đó) và còn dư thừa để trở thành "nhà cung ứng thực phẩm cho thị trường toàn cầu" như hy vọng của GS Porter.
Cách đây hơn 1 năm (vào tháng 8.2007), cũng hơn 700 con người (một sự trùng hợp thú vị) gồm các nhà hoạch định chính sách, các doanh nhân hàng đầu VN đã có may mắn được nghe bài thuyết giảng của một "cha đẻ" khác - cha đẻ về marketing toàn cầu - Philip Kotler. Bài giảng của ông cũng gây sự say đắm và lôi kéo không kém bài giảng của GS Porter, trong đó có một lời khuyên vô cùng giá trị: "Các bạn đừng ví mình là con hổ hoặc con rồng của Châu Á.
Các hình ảnh đó đã gắn liền với Ấn Độ, Trung Quốc rồi. Với những gì mình có, hãy xây dựng hình ảnh VN như một con báo nhanh nhẹn, khéo léo". Và GS Kotler ví von: Hình ảnh "nhà bếp của thế giới" có lẽ phù hợp với VN, vì văn hoá ẩm thực của các bạn được nhiều người biết đến. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên mà thú vị. "Cha đẻ" Porter khuyên VN nên tận dụng lợi thế nông nghiệp, "cha đẻ" Kotler cũng khuyên VN nên là "nhà bếp của thế giới". Đó chả phải thuần là những lợi thế cạnh tranh độc đáo, riêng biệt của VN ư?
Quả là quá may mắn khi các nhà hoạch định chính sách, các doanh nhân hàng đầu VN được diện kiến và lĩnh hội những lời khuyên vô giá từ 2/3 "bộ óc" quản trị có ảnh hưởng nhất thế giới hiện nay (chỉ thiếu "cha đẻ" quản trị kinh doanh hiện đại Peter Drucker mà thôi). Tuy nhiên, bỏ ra vài trăm USD không phải chỉ nghe rồi để đấy! Đã nhiều quốc gia, nhiều doanh nghiệp gặt hái được không ít thành công từ những lời khuyên của các "bộ óc" siêu việt này.
Tiếc thay, những khuyến cáo của chuyên gia Kotler dù đã qua hơn 1 năm, nhưng dường như vẫn chưa thấy có mấy chuyển biến trong nhận thức và hành động của các nhà quản lý lẫn doanh nghiệp VN. Không biết những lời khuyên vô giá của "cha đẻ" Porter có bị "quên" lâu như vậy không?

Đình Chúc
Theo Lao Động số 280 Ngày 03/12/2008

Các tin khác
 
TYPICAL PRODUCTS

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email: sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam