Homepagepage
INTRODUCTION
BA VI NATIONAL PARK
FARM PRODUCE
FARM AND FARMER
SEASONAL PICTURES
TOURS IN THE COUNTRY
NEWS
Articles
Agri-tourism
Science
Events
Stories of farm-produces
CONSTRUCTIVE IDEA
COMMENTS
WEB LINK

Ngày truy cập:
19 tháng 2, 2019
Số lượt truy cập
31052
 
 
 
 
ARTICLES
"Thành phố" thực phẩm xanh trong lòng Thủ đô

  

Biến các vùng xung quanh chân núi Ba Vì (Hà Nội) thành một "thành phố" xanh cung cấp các sản vật gốc tự nhiên tươi, sạch và an toàn như chè, thảo dược, sữa tươi... là ý tưởng mà nhóm nhà khoa học của Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam đang ráo riết tiến hành.

 

Chè, một loại sản vật đặc trưng của Ba Vì.

TS Ngô Kiều Oanh, Viện KH&CN Việt Nam, người khởi xướng ý tưởng cho biết, các vùng quanh chân núi Ba Vì có không gian rộng sạch với rất nhiều sản vật mang nguồn gốc tự nhiên có từ lâu đời như chè, thảo dược, đà điểu, nước khoáng, măng, ong... "Nhiều nơi ở Ba Vì đang bị đô thị hóa. Các sản vật có tiếng của Ba Vì như chè, sữa tươi... có nguy cơ mai một". TS Oanh chua xót: "Việc xây dựng một vùng cung cấp thực phẩm gốc tự nhiên tươi sạch an toàn tại Ba Vì vừa tạo thêm thu nhập cho người dân địa phương, vừa cung cấp thực phẩm sạch cho Hà Nội, vừa bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và bản sắc vốn có của vùng này".

  

Được biết, trước mắt, các nhà khoa học sẽ tập trung vào một số sản vật chính gồm thảo dược Dao Ba Vì, chè Ba Trại, bò sữa Ba Vì, sữa dê Ba Vì... Đối với các loại thảo dược, các nhà khoa học dự kiến sẽ kết hợp với người dân thành lập HTX thuốc Nam, sẽ tổ chức trồng theo quy hoạch, thu mua chế biến theo dây chuyền. Ngoài ra sẽ hình thành các vùng du lịch nghỉ dưỡng... Đối với chè Ba Trại, ngoài việc củng cố HTX Chè Ba Trại, các nhà máy chế biến, các khâu chế biến, đóng gói sẽ được tiến hành theo một quy trình và kiểm soát chất lượng... Tương tự, với sữa bò, dê Ba Vì, sẽ phát triển mô hình nông thôn và trang trại, xây dựng các mô hình du lịch trang trại (cảnh quan đẹp, vệ sinh chuồng trại đảm bảo, quy trình chế biến sạch để khách có thể đến tham quan và hưởng thụ tại chỗ)...

  

TS Oanh khẳng định: "Các sản vật vốn có này sẽ được đầu tư hàm lượng chất xám và được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại, được giới thiệu quảng bá một cách bài bản. Đây sẽ là những sản phẩm sạch và có thương hiệu".

  

Được biết, hiện nay, bên  cạnh việc củng cố và hình thành các HTX, trang web (http://www.sanvatbavi.com.vn) giới thiệu và quảng bá các sản vật của Ba Vì đã đi vào hoạt động. Trong thời gian tới, các nhà khoa học đang kiến nghị cần phải có một chủ trương quy hoạch tổng thể cho toàn bộ khu vực. Khi cả vùng đã có quy hoạch cụ thể, việc đưa các nhà khoa học, các doanh nghiệp kết nối với người dân để tạo ra các sản phẩm sạch có hàm lượng chất xám cao sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn.

Nguồn: KH&ĐS, số 138, 15/11/2008, tr. 3

Thu Hà

  

Các tin khác
 
TYPICAL PRODUCTS

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email: sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam