Homepagepage
INTRODUCTION
BA VI NATIONAL PARK
FARM PRODUCE
FARM AND FARMER
SEASONAL PICTURES
TOURS IN THE COUNTRY
NEWS
Articles
Agri-tourism
Science
Events
Stories of farm-produces
CONSTRUCTIVE IDEA
COMMENTS
WEB LINK

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
31052
 
 
 
 
ARTICLES
Tưới, rửa rau bằng… nước sông Tô Lịch
 

Ở ngay thủ đô Hà Nội, tình trạng khó tưởng tượng nổi - nông dân trồng rau đành phải tưới rau, rửa rau trước khi mang ra chợ bán bằng nguồn nước thải sinh hoạt và nước ở sông Tô Lịch

    Trước đây, dư luận đã từng râm ran chuyện nông dân ở xã Đại Kim, Thịnh Liệt sử dụng nước sông Tô Lịch để tưới rau xanh. Giờ đây, khi các khu vực trên bị đô thị hóa, vùng rau không còn thì lại “lộ diện” thêm các vùng trồng rau ô nhiễm mới, mà xã Vĩnh Quỳnh nằm ở giữa huyện Thanh Trì, cửa ngõ phía Nam thủ đô Hà Nội là một ví dụ.

 

    Khi chúng tôi đến, nơi đây đang rầm rộ vào vụ thu hoạch rau cần. Một thương lái tiết lộ rằng, đang là mùa tiêu thụ chính của rau xanh do miền Bắc rét, nhu cầu làm món lẩu tại các nhà hàng, quán nhậu tăng cao. Do đó, mỗi ngày có hàng tấn rau cần cũng như nhiều loại rau xanh khác được chở từ xã Vĩnh Quỳnh vào nội thành Hà Nội tiêu thụ, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu, chưa kể nguồn rau đổ về các chợ. Do khan hiếm nên giá một mớ rau cần lên tới 5.000 - 6.000 đồng, vào ngày cuối tuần, nhu cầu ăn lẩu nhiều thì lên tới 8.000 - 9.000 đồng.

 

 

Rửa rau bằng nguồn nước được bơm từ sông Tô Lịch.

    Vậy nhưng, hiện toàn bộ nguồn nước tưới cho rau cần, rau muống ở xã Vĩnh Quỳnh đều được lấy từ nguồn nước thải sinh hoạt, theo đường cống, đường mương dẫn vào các ruộng. Bên cạnh đó, là nguồn nước được bơm từ sông Tô Lịch đổ vào. Mà sông Tô Lịch với màu nước đen như mực, nặng mùi, chứa nhiều hóa chất, kim loại nặng, nồng độ asen khá cao, cá không sống nổi, người dân không dám bén mảng gần… thì ai cũng biết. Khi rau thu hoạch, nông dân cũng không còn cách nào khác là dùng ngay chính nguồn nước bẩn đó để ngâm, rửa rau.

 

    Tình trạng trồng rau xanh ở xã Vĩnh Quỳnh như hiện nay là không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy nhưng, có đi sâu vào tìm hiểu mới vỡ lẽ rằng, người nông dân ở đây cũng đang rơi vào tình cảnh “túng làm liều”. Bởi vì ngoài nguồn nước khai thác sẵn từ nước thải ra và nguồn nước bơm từ sông Tô Lịch, nông dân không thể sử dụng nguồn nước khác, ngay cả nguồn nước sạch để sinh hoạt của bà con cũng thiếu thốn.

 

    Được biết, để đảm bảo có nước sạch cho phần diện tích trồng rau thì phải chờ giai đoạn 2 của dự án đưa nước sạch từ sông Hồng về nhưng giai đoạn 2 của dự án năm 2010 mới bắt đầu triển khai và chưa biết đến khi nào mới hoàn thành. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ còn nhiều người tiêu dùng chịu nguy cơ về dịch bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Theo: SGGP

Các tin khác
 
TYPICAL PRODUCTS

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email: sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam