Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
Bò sữa
Dê sữa
Thỏ
Đà điểu
Thảo dược
Rau
Dứa
Nước khoáng
Chè đồi
Măng
Ong
Bò bê, trâu
Hoa và quả
Mía và Bánh kẹo
Lúa ngô khoai sắn
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
26 tháng 9, 2018
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
BÒ SỮA
Giới thiệu Bò sữa Ba Vì.

Là nôi của Bò sữa Việt Nam vì được thành hình từ những năm 1940 tại đồn điền sữa và nước khoáng Boren do người Pháp thành lập tại Ba Vì. Bò sữa Ba Vì được lai tạo giữa giống bò vàng địa phương và giống bò thuần sữa Châu Âu. Sản lượng không lớn nhưng chất lượng rất tốt, mùi vị thơm ngon vì đồng cỏ Ba Vì nằm trên một vùng sinh thái đặc biệt về thổ nhưỡng, nguồn nước, thảm thực vật và vi sinh vật đa dạng. Sữa bò Ba Vì được đánh giá là loại ngon nhất nhì thế giới do số liệu ba thành phần chính của sữa là mỡ sữa, protein và vật chất thô đều cao hơn sữa của Mỹ, và Newzealand (số liệu của công ty sữa Quốc tế và trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì). Hiện nay, bò sữa và đồng cỏ Ba Vì vẫn được coi là Trung tâm giống gốc quốc gia (Trung tâm nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì được thành lập trên nền tảng của Nông trường bò sữa Ba Vì gắn kết với Anh hùng lao động Hồ Giáo) vì vẫn giữ được sự ổn định và chất lượng cao của đàn bò sữa gốc thuần địa phương sau hơn 50 năm phát triển. Thương hiệu Bò sữa Ba Vì được công nhận vì đã có một vùng chăn nuôi, cung cấp sản phẩm từ sữa chủ yếu là sữa bò tươi, sữa chua bán ra thị trường qua hàng trăm các cửa hiệu bán sữa dọc đường 21A, 21B. Điều tồn tại là sản lượng còn nhỏ, lẻ chất lượng sản phẩm chưa có được hồ sơ xuất xứ và kiểm tra thường xuyên bởi các cơ quan nhà nước, chưa có nhà máy chế biến sữa và cung ứng theo quy trình công nghiệp. Tiềm năng phát triển trong các nông hộ còn rất lớn nhưng chưa được tổ chức đáp ứng với nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, đặc biệt là thị trường của dân cư nội thành Hà Nội. Nhu cầu về sữa tươi sạch nguyên chất cho các nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, bệnh viện, người già tại Hà Nội rất lớn đối nghịch với thực trạng phải dùng sữa hoàn nguyên (sữa bột nhập từ nước ngoài đã tách hết mỡ, protein và khoáng chất với giá cả ngày càng tăng và chứa các chất độc ngoài vòng kiểm soát). Nếu có mô hình quản lý phù hợp từ khâu sản xuất, quản lý chất lượng, chế biến, phân phối đến tận tay người tiêu dùng bảo đảm đặc sản sữa Ba Vì không bị trộn lẫn với các vùng khác thì cả hai đối tượng tiêu dùng và nhà sản xuất đều nhận được lợi ích đích thực.

 

www.sanvatbavi.com.vn

 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam