Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
Bò sữa
Dê sữa
Thỏ
Đà điểu
Thảo dược
Rau
Dứa
Nước khoáng
Chè đồi
Măng
Ong
Bò bê, trâu
Hoa và quả
Mía và Bánh kẹo
Lúa ngô khoai sắn
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
DÊ SỮA
Giới thiệu Dê sữa Ba Vì

Phòng Kế hoạch Khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây (ĐT 0433838670) cung cấp tư liệu dưới đây:

Hiện nay đàn Dê sữa chủ yếu do Trung tâm nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây thuộc Viện chăn nuôi Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thành lập từ năm 1978 quản lý. Từ năm 2000 dến nay Trung tâm đã chuyển giao mô hình chăn nuôi dê sữa thành công tại địa bàn huyện Ba Vì và Sơn Tây với 1000 con dê sữa (với sản lượng mỗi ngày chỉ cho hơn một tạ sữa dê). Đây là đàn dê sữa tập trung duy nhất hiện nay ở nước ta.

 

Sữa dê là một loại thực phẩm quý và còn là loại mỹ phẩm quý  vì con dê ăn được gần một trăm loại cây lá khác nhau, trong đó có rất nhiều loài thảo dược. Sữa dê có thành phần dinh dưỡng gần giống như sữa người, đạm trong sữa dê giàu axít  amin không thay thế nên có giá trị sinh học cao, hạt mỡ sữa dê nhỏ và được nhũ hoá đều với các thành phần khác nên dễ tiêu hoá và hấp thu triệt để. Ngoài ra trong sữa dê có nhiều chất khoáng, vitamin và hoạt chất sinh học tích lũy từ nhiều loại thức ăn thực vật trong tự nhiên nên có giá trị bồi bổ, chống lão hoá  và làm đẹp cơ thể, nhất là đối với nguời già, trẻ em và nữ giới.

Dê chuyên sữa: đẻ 1 năm 1 lứa và cho sữa trong vòng 9 tháng. Hàng năm, tháng 10, tháng 11 rất khan hiếm sữa dê trên thị trường vì dê mẹ mang bầu. Sữa dê không làm được sữa chua vì thành phần mỡ sữa rất ít so với sữa bò. Một con dê một ngày chỉ cho 1 đến 1.3 lít sữa khác với một con bò sữa mỗi ngày cho 15 đến 20 lít. Hiện trạng các cửa hàng bán sữa nhỏ lẻ trong vùng Sơn Tây và Ba Vì treo biển bán sữa dê và sữa chua dê để lấy lợi nhuận cao hơn mà thực chất là sữa bò là do không kiểm soát được hồ sơ xuất xứ. Khách hàng không có thông tin để phân biệt giữa hai loại sữa bò và dê. Sữa dê thật có màu đặc trưng là trắng muốt. Sữa dê thật chỉ có tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Trung tâm nghiên cứu Dê Cừu Thỏ tại phường Xuân Khanh thị xã Sơn Tây. Với tiềm năng rất lớn trong việc phát triển đàn dê sữa tại vùng đệm xung quanh chân núi Ba Vì gắn kết chặt chẽ với thảm thực vật và thảm thảo dược phong phú sẽ tạo ra được các sản phẩm sữa dê có khả năng thay thế sữa mẹ và thực phẩm chức năng hỗ trợ việc hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân trong các bệnh viện lớn tại Hà Nội. Cần đầu tư các mặt như chính sách, vốn, khoa học kỹ thuật và công nghệ cho số lượng lớn các nông hộ cho việc chăn nuôi Dê vì Dê là một loài gia súc tự kháng bệnh rất tốt và rất dễ nuôi được coi là con bò của nhà nghèo đặc biệt là con dê sữa. Các nước trên thế giới đều rất quan tâm phát triển đàn Dê sữa như một quốc sách như Trung Quốc có tới 174triệu con dê. Nhưng để thực hiện được sự nghiệp trên một các hiệu quả việc đầu tiên là cần nhanh chóng nâng cấp Trung tâm nghiên cứu Dê Cừu Thỏ như một đơn vị đầu đàn. Ngoài việc chuyển giao công nghệ giống, thức ăn thực vật (hướng dẫn trồng các cây làm thức ăn cho dê) Trung tâm còn phải được hỗ trợ vốn để đầu tư nhà máy, xưởng thu mua chế biến cũng như hệ thống quản lý, quảng bá và phân phối trực tiếp từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng.


Địa Chỉ Liên Hệ Để Mua Giống: TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU DÊ VÀ THỎ SƠN TÂY
Địa chỉ liên hệ: Phường Xuân Khanh,TX Sơn Tây, TP Hà Nội
Giám đốc: TS Đỗ Thị Thanh Vân. Số ĐT 0982343896
Phó giám đốc: ThS Lý Thị Luyến. Số ĐT 0915087232
Trưởng phòng KHKH: Nguyễn Việt Hà. Số ĐT 01674222690
Phòng KHKH và bán sản phẩm: 0433838670
 
sanvatbavi.com.vn
    

 

 

 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam