Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Báo chí
Du lịch nông nghiệp
Khoa học
Đoàn khách
Lịch sử sản vật
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
21 tháng 11, 2018
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
BÁO CHÍ
Một ngày du ngoạn trên đồng cỏ Ba Vì
7h sáng, 6 chiếc xe du lịch nối đuôi nhau chở 150 học sinh trường Trường Mẫu giáo Mầm non A (88 Thợ Nhuộm – Hà Nội), cùng đoàn phóng viên báo, đài bắt đầu cuộc hành trình tới khu du lịch đồng quê ở Ba Vì - một điểm du lịch mới khai trương để tham gia “Ngày hội sữa Ba Vì cho bé”, với chương trình đi thực tế thật sự hấp dẫn, thú vị đang chờ đón ở phía trước.

Nhìn những cánh tay trẻ thơ đang vẫy chào bố mẹ sao mà hồn nhiên, đáng yêu đến thế, trong tôi bỗng nhớ đến hình ảnh con gái vẫy tay chào bố mẹ mỗi buổi sáng đi làm. Trước chuyến đi, không ít bố mẹ trẻ băn khoăn, lo lắng, bởi đây là lần đầu tiên con mình đi chơi xa, nhưng họ vẫn quyết định cho con đi, vì họ đặt niềm tin vào trách nhiệm cao của các cô giáo Trường Mầm non A. Điều đó được thể hiện bằng uy tín, chất lượng đào tạo của Nhà trường trong những năm qua và bằng cử chỉ của cô hiệu trưởng, khi cô ra tận xe để điểm danh sỹ số từng lớp. Mỗi xe đều có 4 cô giáo đi cùng, các cô chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, thức uống cho các em. Sau hơn một giờ đồng hồ, chúng tôi đã đến Khu du lịch đồng quê của TS. Ngô Kiều Oanh, trước cổng khu du lịch có treo một tấm băng rôn khá ấn tượng: “Ngày hội sữa Ba Vì cho bé!”. Từng tốp học sinh tuần tự theo hàng ùa vào vui đùa trong một không gian rộng lớn, với cỏ cây, hoa lá, nhà sàn, rừng trúc - điều mà trước đây, các em chỉ được biết trên ti vi, hoặc qua các câu chuyện mẹ kể. Mục đích của chủ nhà - TS. Ngô Kiều Oanh khi tổ chức “Ngày hội sữa Ba Vì cho bé”, là muốn tạo cho các em một sân chơi đầy ý nghĩa, giúp cho trẻ em thành phố khám phá nhiều điều thú vị của thiên nhiên và cuộc sống ở vùng nông thôn, đặc biệt là tạo điều kiện cho các em được thưởng thức hương vị tự nhiên của đặc sản sữa tươi Ba Vì. Sau khi tham gia các trò chơi như ném còn, kéo co... do các cô gái dân tộc Mường hướng dẫn, từng nhóm các em nhỏ lại tung tăng lên nhà sàn chụp ảnh, rồi ngắm nhìn con bê sữa buộc ở dưới gốc cây. Nhờ mắt thấy, tai nghe và sự kèm cặp, giải thích của các cô giáo, những du khách “nhí” đã hiểu thế nào là con bê sữa, con bò sữa và tác dụng của việc uống sữa. Trong khoảng sân rộng cạnh nhà sàn, các em thoả sức thưởng thức những cốc sữa tươi Ba Vì vừa được rót ra từ bình của Công ty CP Sữa Bảo Sinh. Những cốc sữa tươi mát lạnh được phát lần lượt cho các bé, bé nào cũng thích thú vì lần đầu tiên được uống sữa tươi Ba Vì ngay dưới chân núi Tản. Các cô giáo và du khách có mặt trong ngày hội cũng tấm tắc khen ngợi chất lượng của sữa tươi Ba Vì nguyên chất. Theo các nhà chuyên môn, sữa Ba Vì nổi tiếng là thơm ngon, đây được coi là cái nôi sữa của Việt Nam và đứng hàng topten trên thế giới. Các chỉ số của sữa Ba Vì đều cao hơn so với sữa bò trên thế giới, tỷ lệ mỡ sữa đạt 3,8 – 3,9%, tỷ lệ protein trong sữa đạt 3,5 – 3,6, đặc biệt tỷ lệ vật chất khô đạt từ 11 – 12%.

Sau bữa cơm trưa với các thực phẩm tươi sống của vùng núi Ba Vì, đoàn chúng tôi được TS. Ngô Kiều Oanh đưa đi du ngoạn trên những đồi chè xanh ngút ngàn của vùng chè Ba Trại, mà người ta vẫn ví như là “Người đẹp ngủ trong rừng”. Câu ví von này xem ra cũng có lý, bởi vùng nguyên liệu chè Ba Trại đã có từ rất lâu, chất lượng không thua kém vùng chè Tân Cương (Thái Nguyên), nhưng vẫn chưa được nhiều người biết đến vì sản phẩm chủ yếu phục vụ người dân trong vùng. Mấy năm gần đây, một số công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất chè phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, với các sản phẩm như chè Olong, chè Hoàng Mai, chè xanh Ba Trại… đang được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước đón nhận. Ông Vũ Đinh Lễ – Giám đốc Nhà máy Chè Đại Hưng cho biết: “Nhờ có lơi thê về thổ nhưỡng, khí hậu nên chè Ba Trai phát triển tốt, chất lượng đảm bảo, hương vị thơm ngon, là một trong những sản phẩm đặc trưng của Ba Vì phục vụ cho phát triển du lịch. Tôi nghĩ, thương hiệu chè Ba Trại cần được phát triển hơn nữa để xứng đáng với tiềm năng vốn có của nó”. Đứng giữa đồi xanh với những búp chè non mơn mởn, chúng tôi cảm giác như đang đứng cạnh “Người đẹp trong rừng” trước không gian bao la và hít thơ không khí trong lan h của núi rừng Ba Vì.

Trước khi trở về Hà Nội, đoàn chúng tôi ghé thăm Công ty CP Sữa Bảo Sinh - đơn vị có trang trại nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi tại xã Vân Hòa (Ba Vì), với diện tích hơn 10 ha. Tại đây, du khách được trực tiếp xem kỹ thuật vắt sữa bằng máy, tham quan cánh đồng cỏ voi rộng mênh mông của trang trại, rồi thưởng thức cốc sữa vừa mới vắt vẫn còn hơi ấm. Ông Hà - chủ trang trại giới thiệu: “Sữa bò không chỉ để uống mà còn dùng để tắm hoặc rửa mặt. Tắm bằng sữa bò rất tốt cho da, chị em có điều kiện nên mua sữa về tắm. Vợ tôi ngày nào cũng rửa mặt bằng sữa bò nên da dẻ hồng hào, tàn nhang trên mặt không còn nữa...”. Đúng như lời ông Hà, ai trong đoàn cũng khen bà chủ trang trại có nước da đẹp, năm nay đã tròn 60 tuổi nhưng trông cứ tưởng chừng ngoài 40 tuổi. Nghe ông Hà nói thật hấp dẫn, một số cô giáo đã thử rửa mặt bằng sữa bò và đều có cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

Có thể nói, chuyến đi đã thành công mỹ mãn, các cháu khi ra về đều mạnh khoẻ và rất vui vì có một ngày dã ngoại thật bổ ích và sảng khoái. Cô Chu Ngọc Quỳnh - Hiệu trưởng Mầm non A cho biết: “Đây thực sự là một ngày có ý nghĩa đối với các em, giúp cho các em tiếp cận với thiên nhiên, từ đó biết yêu thương và bảo vệ thiên nhiên. Sữa Ba Vì là nguồn sữa quý, rất tốt cho trẻ, bởi vậy, Nhà trường đã liên hệ với công ty sữa ở đây, hàng tuần cung cấp sữa cho Nhà trường để cho các cháu uống...”.

Chia tay với chủ nhà - nữ tiến sỹ tài năng và tràn đầy nhiệt huyết Ngô Kiều Oanh, chúng tôi vẫn thấy trong mắt bà những lo toan, trăn trở về ý tưởng xây dựng hệ thống các căn cứ khoa học cho việc quy hoạch và xây dựng vùng cung cấp thực phẩm gốc tự nhiên tươi sạch, an toàn cho người dân Thủ đô tại vùng đệm xung quanh chân núi Ba Vì. Đồng thời,cũng mong được tiến hành nghiên cứu xây dựng một mô hình điểm cho loại hình sinh thái nông nghiệp tại vùng đệm quanh chân núi Ba Vì để phát triển du lịch đồng quê, với các sản phẩm như sữa, gà đồi, dê, thỏ, thảo dược, mật ong, nước khoáng nóng, rau sạch, rau rừng và hoa củ quả đặc sản.

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam