Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
Bò sữa
Dê sữa
Thỏ
Đà điểu
Thảo dược
Rau
Dứa
Nước khoáng
Chè đồi
Măng
Ong
Bò bê, trâu
Hoa và quả
Mía và Bánh kẹo
Lúa ngô khoai sắn
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
19 tháng 2, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
ONG
Nghề nuôi ong, sản phẩm, tiềm năng nghề ong ở Ba Vì

Ba Vì là một huyện miền núi ở Tây Bắc thành phố Hà Nội, cách trung tâm thủ đô khoảng 60 – 80 km. Địa hình ở đây gồm có vùng vúi Tản Viên, vùng đồi gò và đồng bằng ven sông Hồng. Do địa hình như vậy nên ở đây có vùng rừng tự nhiên, rừng cây lâm nghiệp, vùng cây ăn quả tập trung và xen kẽ, vì thế nghề nuôi ong của nhân dân ở đây có nhiều thuận lợi. Có nhiều gia đình nuôi từ 5 – 10 đàn, một số nuôi từ 30 đến 50/70 đàn và có một số nhà nuôi trên 100 đàn. Sản phẩm thu được góp phần tăng thêm thu nhập cho các gia đình và phục vụ cho sinh hoạt của mình. Sản phẩm của nghề ong ở đây gồm có mật ong, sữa chúa, phấn hoa, sáp ong và ấu trùng ong đực.

 

1- Về mật ong: Do tình hình cây nguồn mật đa dạng nên mật ong cũng có nhiều loại gồm mật ong lấy từ các loài  hoa: mật ong hoa nhãn, hoa vải lai, vải thiều, hoa táo, hoa bạch đàn, hoa rừng hỗn tạp và mật lấy từ tuyến mật ngoài hoa như mật keo do ong lấy về chế biến ra. Các loại mật ong ở đây đều trong có màu sắc đặc trưng của từng loại như: mật ong hoa nhãn, hoa bạch đàn, mật keo có màu vàng xẫm đến màu nâu; mật ong hoa táo, hoa vải thiều có màu vàng tươi; riêng mật cỏ lào và vải lai có màu vàng sáng, nhưng sau khi khai thác từ 1 – 2 tháng thường có hiện tượng kết tinh đường glucô nên màu không trong như trước nữa. Mùi thơm và vị ngọt của từng loại hoa cũng có đặc thù riêng nên sản phẩm mật ong ở đây rất đa dạng làm cho người thưởng thức có nhiều cảm giác khác nhau rất thú vị. Về tác dụng của mật ong thì đã có rất nhiều sách báo đề cập tới, tựu chung có thể nói đây là một sản phẩm tinh khiết cơ thể dễ hấp thụ, có nhiều nguyên tố vi lượng con người rất cần mà các loại thực phẩm khác có ít hoặc không có. Do đó mọi người nên dùng thường xuyên nhất là những người mới ốm dậy, người già, trẻ em càng nên dùng nó rất tốt như một loại thuốc bổ đa năng để tăng cường sức khoẻ giúp cho cơ thể chống lại sự tấn công của các loại vi trùng hữu hiệu hơn. Ngoài ra dùng mật ong không sợ bị béo phì hoặc gây khó chịu cho cơ thể như một số loại thực phẩm thường dùng và ai cũng đều có thể dùng được.

 

2- Về sản phẩm sữa chúa: Đây là một loại dịch giống như kem sữa và có mùi vị đặc trưng của ong. Sữa chúa được tiết ra từ tuyến hàm của ong thợ dùng để nuôi ấu trung nhỏ và ong chúa. Ong thợ ở độ tuổi 8 – 12 ngày tuổi tiết được nhiều sữa và chất lượng tốt do đó người ta phải lấy sữa chúa từ những đàn đông quân và có nhiều ong non. Việc bảo quản sữa chúa nguyên chất ở điều kiện bình thường rất khó nên hiện nay những người nuôi ong rất ít khai thác và thường cho vào cồn hoặc rượu cao độ để bảo quản khi dùng sẽ pha loãng và dùng ngay. Sữa chúa rất giàu protit, lipit, hydrat cacbon nên nó là sản phẩm rất bổ có nhiệt lượng cao (còn quý hơn cả sâm, nhung hươu). Ngoài các chất chủ yếu trong sữa chúa có rất nhiều các loại vitamin, các men, các axit béo, các hooc môn sinh trưởng. Sữa chúa là sản phẩm có giá trị cao trong việc chữa bệnh và bồi dưỡng nhất là người mới ốm dậy, người già, trẻ em suy dinh dưỡng và những người yếu kém về sinh lý.

 

3- Về sản phẩm phấn hoa: Là những hạt phấn hoa được ong thu gom từ hàng ngàn bông hoa mang về để nuôi dưỡng ấu trùng. Người nuôi ong đã lấy ra được đem phơi sấy khô để phục vụ cho con người. Trong phấn hoa có rất nhiều chất đạm, một phần chất béo và một ít đường. Đặc biệt trong phấn hoa có rất nhiều loại vitamin mà các thực phẩm khác rất ít. Do đó dùng phấn hoa rất tốt nhất là người mới ốm dậy, người già, trẻ em bị suy dinh dưỡng dùng phấn hoa một thời gian sẽ có công hiệu rõ rệt.

 

4- Sản phẩm sáp ong: Là sản phẩm do ong thợ tiết ra từ tuyến sáp được hoà với nước bọt của ong và một số phụ gia khác ong lấy ở cây để xây nên bánh tổ làm chỗ chứa mật phấn, chỗ nuôi dưỡng ấu trùng cho đến khi ong trường thành. Người ta thường dùng sáp ong trong dược phẩm như bào chế cao xoa, vỏ viên thuốc. Ngoài ra, còn dùng trong một số nghề như đóng giày, đánh bóng đồ mộc, v.v.. Ngày xưa có một số người dùng sáp ong để xông tai khi bị viêm tai giữa (nay rất ít dùng).

 

5- Sản phẩm ấu trùng ong đực: Được người nuôi ong lấy bớt ra trong lúc khai thác mật và thời kỳ ong phát triển mạnh. Nó cũng là loại sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Người ta có thể sử dụng như một số loại thực phẩm tươi khác hoặc để ngâm rượu dùng dần rất tốt, nhất là những vị nam giới yếu kém về sinh lý.
Những loại sản phẩm nói trên của nghề nuôi ong ở Ba Vì có tiềm năng rất lớn. Người  nuôi ong có thể tăng thu nhập lên rất nhiều nếu việc bảo quản, chế biến và tiêu thụ được thông thoáng. Nhưng hiện nay do quy mô còn nhỏ, lẻ không được đầu tư đầy đủ về thiết bị bảo quản, chế biến chưa có sự liên kết chặt chẽ nên thu nhập còn nhiều hạn chế. Nếu những nhà nuôi ong liên  hiệp lại với nhau, đầu tư xây dựng việc bảo quản, chế biến và mở lối tiêu thụ sản phẩm thì nghề nuôi ong của chúng ta sẽ được mở rộng hơn rất nhiều, thu nhập của ta sẽ tăng nhiều lần hơn làm giàu cho nhiều gia đình và xã hội của chúng ta.

 

Nguyễn Đăng Hải
Xóm 5 – Thôn Đông Lao, xã Đông La, huyện Hoài Đức
 

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam