Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Báo chí
Du lịch nông nghiệp
Khoa học
Đoàn khách
Lịch sử sản vật
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
BÁO CHÍ
Thành lập HTX dịch vụ thuốc nam dân tộc Dao tại Ba Vì, Hà Nội

(HNMO) - Vừa qua, cộng đồng những người Dao vùng núi Ba Vì đã tổ chức thành lập  HTX dịch vụ thuốc nam dân tộc tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội.
Với gần 2 ngàn người, hầu hết là dân tộc Dao sinh sống dựa vào thảm thảo dược phong phú của những khu rừng núi, hàng trăm năm nay người Dao Ba Vì có truyền thống làm thuốc dân tộc bằng biện pháp nghiên cứu sử dụng thảo dược trong thiên nhiên để chữa bệnh cho mình và bán ra ngoài.

Nhưng dưới tác động của cơ chế thị trường từ năm 1986 tới nay, việc sản xuất thuốc của người Dao vùng Ba Vì đã cuốn theo giá trị của đồng tiền. Hơn 20 năm khai thác, chế biến kinh doanh không có tổ chức nên 280 loài thảo dược mà người Dao khai thác tại vùng núi này đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt, trong đó 120 loài đứng trên bờ bị tiệt chủng, gây ảnh hưởng nhất định đến môi trường sinh thái, nguồn gen thực vật của dãy núi Ba Vì. Thêm vào đó, do thu nhập chính của nhân dân toàn xã Ba Vì chỉ biết dựa vào việc khai thác, chế biến, buôn bán các loài thảo dược làm thuốc Nam nên cuộc sống của người dân tại đây đang đứng trước một thực trạng vô cùng khó khăn do đất đai và độ cao thích hợp cho một số loài thảo dược bị thu hẹp khi vườn quốc gia Ba Vì nghiêm cấm không cho phép khai thác (từ năm 1991 đến nay).

Tuy nhiên, do vẫn sống trong vùng chân núi, gắn liền với thảm thực vật phong phú của vườn quốc gia Ba Vì, nên người dân tại đây vẫn trồng các cây thuốc trong vườn hộ hoặc xung quanh nhà của mình. Hoạt động kinh tế manh mún và tự phát theo từng hộ, chưa được tổ chức để tạo thành một sức mạnh tập thể chung. Do vậy nếu các nông hộ được tổ chức một cách bài bản, có sự bàn bạc với vườn quốc gia Ba Vì, bảo đảm việc bảo vệ và bảo tồn thảm thực vật tự nhiên trên các độ cao trên núi thì việc phát triển ngành kinh tế chủ lực này của xã hoàn toàn trở thành hiện thực và có tương lai rất sáng sủa...

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo UBND huyện Ba Vì và sự giúp đỡ của các nhà khoa học về vấn đề bảo tồn, phát triển nghề truyền thống cây thuốc nam của dân tộc Dao Ba Vì, với mục đích giữ gìn văn hoá bản địa và nâng cao cuộc sống của từng người dân trong xã dân tộc Dao Ba Vì, mới đây Đảng uỷ xã Ba Vì, UBND, HĐND đã ủng hộ cho việc thành lập Hợp tác xã dịch vụ thuốc nam dân tộc Dao Ba Vì để thực hiện việc trồng trọt, khai thác, chế biến và kinh doanh một cách bài bản. Đây sẽ là một tổ chức kinh tế rất quan trọng để kêu gọi vốn đầu tư từ các nguồn khác nhau, là địa chỉ để kết nối với các nhà quản lý, khoa học cũng như các doanh nghiệp với việc áp dụng rất nhiều thành quả của tiến bộ khoa học kỹ thuật và mô hình quản lý chất lượng, tiếp thị hiện đại, góp phần nâng cao sức khoẻ của cộng đồng dân cư Ba Vì cũng như Thủ đô Hà Nội mở rộng.

Đại hội xã viên lần đầu tiên (ngày 14/11) đã bầu ra Ban chủ nhiệm HTX, thông qua bản điều lệ và phương hướng sản xuất kinh doanh từ năm 2008 đến năm 2013. Theo đó, doanh thu hàng năm của HTX phấn đấu đạt 1 tỷ 50 triệu đồng và cứ sau mỗi năm giá trị sẽ được tăng lên thêm 7%. Mục tiêu mà HTX đề ra là:  Xoá bỏ hẳn được hộ nghèo, phấn đấu có 50% hộ trung lưu, 40% hộ khá giả; Xây dựng được làng truyền thống cây thuốc Nam và thêu thổ cẩm dân tộc Dao; Xây dựng xã Ba Vì trở thành điểm sinh thái phục hồi sức khoẻ và du lịch văn hoá dân tộc Dao.

Tin và ảnh: Trọng Quang

Theo  Báo HaNoimoi.com.vn

 

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam