Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Báo chí
Du lịch nông nghiệp
Khoa học
Đoàn khách
Lịch sử sản vật
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
BÁO CHÍ
Hà Nội tưng bừng hội thi bò sữa

Chuẩn bị thức ăn cho bò

Ngay từ sáng sớm ngày 21/11, cái lạnh sắt se của sương sớm vùng cao cũng không làm cho sân vận động Tản Lĩnh (Ba Vì - Hà Nội) bớt náo nức. Hàng trăm người kìn kìn dắt những con bò sữa thân thuộc của mình tập trung vào các lán trại đã được ban tổ chức chuẩn bị sẵn.

Sân vận động Tản Lĩnh vốn rộng mênh mông bỗng trở nên chật chội hẳn. Những cô bò lạ chuồng, lạ đám đông cứ thi nhau dậm chân, quất đuôi, húc mõm, “ậm... ò” vang trời. Các chủ bò liên tục phải dùng tay gãi gãi, vuốt vuốt vào lưng, vào cổ con vật, đưa những thân ngô, lá cỏ voi ngon ngọt nhất vào tận miệng để cho chúng bớt sợ.

Đó là cảnh tượng của Hội thi bò sữa thành phố Hà Nội lần thứ nhất. Trong khu vực sân bãi, ngoài khu chuồng trại, Ban tổ chức còn có nhiều gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các Cty sản xuất, kinh doanh sữa, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, dụng cụ chuyên ngành như Cty Á Châu, Anco, Vinh Nga… nhằm tăng cường trao đổi giữa nhà kinh doanh với người chăn nuôi. Hội thi còn diễn ra nhiều hoạt động tư vấn, tìm hiểu những thông tin mới nhất về cách thức nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò sữa cũng như thị trường đầu ra cho sản phẩm…

Hà Nội có trên 6.700 con bò sữa, được nuôi chủ yếu tại các huyện như Ba Vì, Gia Lâm, Đan Phượng, Phúc Thọ, Đông Anh, Quốc Oai và TP Sơn Tây. Số bò vắt sữa hiện trên 3.000 con với sản lượng sữa tươi hàng ngày 46.000 kg, đáp ứng được trên 30% nhu cầu sữa tươi của dân Thủ đô. Để khuyến khích, tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa đồng thời qua hội thi tuyển chọn bò có chất lượng giống tốt làm tiền đề nhân giống bò sữa, Sở NN và PTNT Hà Nội tổ chức Hội thi bò sữa lần thứ nhất trên địa bàn huyện Ba Vì.

Những ứng cử viên cho chức “hoa hậu” bò là những con bò lai hướng sữa Hà Lan đã qua vòng thi sơ khảo đang nuôi tại các nông hộ thuộc huyện Ba Vì. Thí sinh được chia làm 3 nhóm : nhóm 1 là bò đang khai thác sữa, đẻ từ lứa 1 đến lứa 5; nhóm 2 là bò cái hậu bị từ 12 - 18 tháng tuổi; nhóm 3 gồm bê cái từ 4 - 6 tháng tuổi. Số lượng bò dự thi tổng cộng có 80 con gồm bò khai thác sữa 40 con, bò hậu bị 20 con và bê 20 con. Trước đó, vòng sơ khảo tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ba Vì bắt đầu từ tháng 9, đã sơ khảo gần 1.500 con để chọn ra những ứng cử viên nặng ký nhất, có con đạt sản lượng sữa tới 6.700 kg/chu kỳ. 

Con bò đạt giải đặc biệt

Chiều ngày 21/11, toàn bộ Ban giám khảo đã phải rất vất vả vì chấm điểm ngoại hình bò, bê dự thi. Sang sáng sớm ngày 22, họ lại chấm sản lượng sữa. Mặc dù bị vận chuyển xa, lại ở môi trường lạ nhưng nhiều "cô" bò vẫn đạt sản lượng sữa trên 20/ lít/ ngày. Tiết mục được chờ đợi nhất chính là màn trình diễn của các "thí sinh" bò sữa cùng những người chủ của mình. Đủ các màu sắc biểu cảm khác nhau. Con thì nhút nhát dù chủ kéo thế nào cũng không chịu ra, con lại hung hăng đến nỗi chưa kịp kéo đã lôi ngược cả chủ chạy băng băng qua khán đàn quên cả màn trình diễn. Đa phần những con bò sữa lọt tới vòng này đều có một ngoại hình khổng lồ từ trên 4 tạ đến 5,5 tạ và bầu sữa cũng khổng lồ không kém.

Cuối cùng, Ban tổ chức đã chọn được 3 con giải nhất của ông Phùng Đại Quốc - xã Tam Mỹ, bà Nguyễn Thị Lan, ông Nguyễn Văn Việt xã Vân Hoà. Vượt lên tất cả, dưới những cặp mắt khắt khe nhất của Ban giám khảo, con bò số 39 của ông Lê Văn Chìu ở Yên Bài đã giật giải đặc biệt, mang về cho chủ nhân ngôi hậu xứng đáng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Chìu không giấu nổi vẻ tự hào: “Tôi nuôi bò sữa đã 5 năm nay, hiện đang có 2 con và trồng 1 mẫu cỏ. Nuôi bò sữa quan trọng nhất là phải giữ vệ sinh hàng ngày để tránh bệnh viêm vú. Kinh nghiệm của riêng tôi, dù đã trồng đủ cỏ cho bò ăn nhưng mỗi ngày đều phải dắt bò đi dạo để chúng khoẻ mạnh chứ không nên nhốt tịt trong chuồng. Với năng suất khoảng 45 kg sữa/ngày, mỗi ngày hai con bò cho tôi khoản thu 300.000 đồng, trừ tất tiền thức ăn, khấu hao giống, chuồng trại cũng lãi được cỡ 150.000 đ. Nuôi bò sữa đã giúp tôi đủ tiền để cho con cháu đi học. Mong ước lớn nhất của tôi là trong thời gian tới sẽ mua thêm 3 con nữa để chuyên tâm vào nghề nuôi bò sữa mà không còn làm ruộng nữa”.

Theo Vân Đình - Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam