Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Báo chí
Du lịch nông nghiệp
Khoa học
Đoàn khách
Lịch sử sản vật
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
19 tháng 2, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
BÁO CHÍ
Ý kiến của ông Hà Huy Lợi - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Ngôi Sao (Ninh Bình)

   

Là doanh nghiệp tổ chức các hoạt động du lịch sinh thái kết hợp với các hoạt động nông nghiệp từ năm 2003 đến nay, phục vụ chủ yếu cho khách du lịch quốc tế đến từ ba quốc gia: Hàn Quốc, Pháp và Nhật Bản. Theo ông: “Đây là mô hình rất hiệu quả về nhiều mặt, về mặt kinh tế và xã hội vì đã tạo cơ hội cho cộng đồng nông dân tham gia rất dễ dàng. Nhưng để đạt được tính bền vững lâu dài thì việc ưu tiên số một là cần xây dựng một bản quy hoạch nhằm giữ lại được tối đa đất nông nghiệp. Số diện tích trên phải được bảo đảm bằng luật hóa để tránh tình trạng đầu cơ, mua bán, tách hộ v.v.. Trong quy hoạch tour du lịch nông thôn của bất cứ vùng nào cũng  cần phải có tâm điểm nhấn hấp dẫn: ví dụ  tại đây nơi công ty hoạt động với các hộ nông dân là dựa vào vùng dịên tích 20.000 ha của khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long để xây dựng các hoạt động nông nghiệp truyền thống của vùng đất ngập nước như bắt cua, đánh vó, kéo lưới, đi thuyền nan, đánh bắt cá, sử dụng xe trâu, bò vẫn đang phục vụ sản xuất nông nghiệp để chở khách tham quan theo tour v.v.. Các hoạt động trên đã rất hấp dẫn khách du lịch quốc tế vì được thưởng thức thiên nhiên nông nghiệp nguyên thủy. Doanh nghiệp đã vận động được sự tham gia đóng góp của cộng đồng cư dân nông nghiệp (nhà cổ xưa, phương tiện sản xuất, làng nghề gốm, ẩm thực đồng quê v.v..). Nên doanh nghiệp hoạt động du lịch nông nghiệp không cần đầu tư lớn nhưng rất hiệu quả. Doanh nghiệp chỉ phải tìm khách, mở tour, xây dựng quy hoạch trình các cấp quản lý, quảng cáo v.v.. Và một điều mấu chốt là các hoạt động du lịch nông nghiệp này hoàn toàn phải được địa phương ủng hộ từ cấp thôn, xã và phải nhận được sự đầu tư hạ tầng từ ngân sách nhà nước cấp tỉnh. Trên các kết quả đã đạt được tại vùng Vân Long này (chỉ cách Hà Nội 90 km trên đường đi Cúc Phương) UBND tỉnh Ninh Bình đang tiến hành xây dựng Dự án du lịch sinh thái nông nghiệp cho cộng đồng cư dân nông thôn bảy xã của vùng bảo tồn khu đất ngập nước Vân Long. Sẽ chọn 5 – 7 nhà dân làm mô hình thí điểm cho mỗi thôn. Ngân sách nhà nước tỉnh sẽ hỗ trợ cho các hoạt động tuyên truyền quảng cáo, cho các hộ tham gia du lịch nông nghiệp vay lãi suất thấp để cải tạo nhà cho khách lưu trú, làm nhà vệ sinh, đầu tư đường xá cho tour đồng quê.

Tóm lại sau nhiều năm hoạt động du lịch nông nghiệp đã đạt được các kết quả đáng khích lệ như:

+ Mức sống nông dân tại vùng quê nghèo (ví dụ: làng Tập Ninh trước đây rất nghèo) đã được cải thiện rõ rệt do các hộ có được thu nhập từ các hoạt động dịch vụ như chở khách du lịch quốc tế bằng xe trâu, bò, chở đò tham quan các điểm trong khu bảo tồn Vân Long, bán đồ lưu niệm, nấu ăn từ các sản phẩm mà khách tự đánh bắt được trên cánh đồng (tôm, cua, cá…)

+ Bảo tồn được nghiêm ngặt khu sinh thái ngập nước Vân Long nhờ sự cộng tác của cộng đồng dân cư nông nghiệp tại chỗ vì qua các thu nhập kinh tế từ các hoạt động dịch vụ, người dân nhận thức được rất rõ ràng đó là tài nguyên thiên nhiên quý giá mà họ có thể dựa vào đó để sống lâu dài và bền vững. Và cũng nhờ ý thức tự giác bảo vệ của từng người dân  tại đây nên cảnh quan khu ngập nước này ngày càng vô cùng quyến rũ khách quốc tế và nội địa đến tham quan. Hiện nay mỗi năm đã đón được khoảng 80.000 – 90.000 khách du lịch quốc tế đến thăm.

    

sanvatbavi.com.vn

Tháng 12/2008

   

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam