Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
14 tháng 11, 2018
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
SỰ KIỆN
Gói bánh chưng tết trong khung cảnh đồng quê đích thực Ba Vì Hà Nội
Cảm nghĩ và ấn tượng của học sinh lớp 11A5 – Trường PTTH Chu Văn An (nội thành Hà Nội) về nét mới trong sinh hoạt tập thể
    15h30 chiều 27 Tết, từ cổng trường Chu Văn An chúng tôi xuất phát lên Ba Vì với tâm trạng háo hức, hồi hộp. Dù đây đã là lần thứ hai chúng tôi được có dịp đến thăm trang trại nhà bạn Minh nhưng đây lại là lần đầu tiên chúng tôi được cắm trại qua đêm, cả lớp được quây quần bên nhau. Và đặc biệt là hôm nay chúng tôi sẽ được tự tay gói bánh chưng – một món ăn không thể thiếu được trong mỗi gia đình người Việt nào trong ngày Tết.
Khoảng 5h chiều, xe ô tô đưa chúng tôi đến gần trang trại. Ngồi trên xe, từ đằng xa chúng tôi đã nhìn thấy thấp thoáng màu xanh của rừng trúc. Và khi bước xuống xe, điều đầu tiên mà chúng tôi cảm nhận được là bầu không khí trong lành tươi mát mà bạn khó có thể tìm thấy được ở một thành phố đông đúc xe cộ và luôn nhộn nhịp như ở Hà Nội.
Chúng tôi được các anh chị làm việc trong trang trại dẫn lên chỗ nghỉ – một nhà sàn ba gian rộng và rất thoáng mát. Sau khi đã cất đồ xong xuôi, chúng tôi ra ngoài để ngắm cảnh và tận hưởng khí trời. Nếu các bạn có cơ hội được đến nơi đây, chắc hẳn cũng sẽ như chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước vẻ đẹp hết sức bình dị nhưng lại lôi cuốn đến kì lạ của thiên nhiên. Một màu xanh bạt ngàn của rừng trúc bao trùm không gian với khí xuân chiều 27 Tết lành lạnh. Phóng tầm mắt ra phía trước là cảnh thung lũng với những ruộng lúa bao la xanh non. Tiếng suối chảy róc rách hoà với những thanh âm trong trẻo của núi rừng tạo nên một bản giao hưởng hoàn hảo của thiên nhiên. Mặc dù tất cả mọi người, ai cũng đã đều thấm mệt sau một tiếng rưỡi ngồi trên xe nhưng được chiêm ngưỡng vẻ đẹp “quyến rũ” của thiên nhiên, được sống trong bầu không gian trong lành này thì dường như mọi mệt nhọc đã đều tan biến. Đặc biệt, tâm trạng háo hức, mong chờ đến lúc được gói bánh chưng trong mỗi người cũng đã giúp chúng tôi xua tan mọi mệt nhọc.
Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng không khí trong lành của thiên nhiên, điều mà chúng tôi mong đợi cuối cùng cũng đến, khoảng 6h chiều, chúng tôi bắt đầu rậm rịch chuẩn bị gói bánh chưng. Phần lớn chúng tôi đều chưa từng một lần tự gói bánh chưng, thậm chí có những bạn chưa từng được thấy cảnh gói bánh chưng bao giờ nên ai cũng rất háo hức, mong sẽ được “thử tài” gói bánh.
Mọi nguyên liệu cơ bản đã được chuẩn bị sẵn sàng: lá dong, đỗ xanh, gạo, và không thể thiếu được thịt ba chỉ. Các chị làm việc trong trang trại hướng dẫn chúng tôi cách gấp lá và chặt lá dong sao cho đẹp và đều để làm khuôn. Nhìn chị làm thấy thật đơn giản nhưng khi đến lượt chúng tôi thử thì chúng tôi mới phát hiện ra việc này không dễ như chúng tôi đã nghĩ. Gấp là phải gấp chặt để không bị bung nhưng cũng không được miết lá quá mạnh nếu không sẽ làm gãy lá. Chặt lá cần phải chặt dứt khoát nếu không sẽ khiến lá bị nát. Nhưng đương nhiên đó chưa phải là công đoạn khó nhất, làm khuôn và gói bánh mới thực sự là một thử thách lớn đối với những học sinh thành phố chúng tôi. Chúng tôi được các chị đưa cho những chiếc khuôn gỗ nhỏ hình vuông và được dạy cách xếp lá vào khuôn để gói bánh. Mỗi người trong chúng tôi được gói hai chiếc bánh đem về để tặng cho gia đình nhân dịp Tết Nguyên Đán, có lẽ một phần vì thế mà chúng tôi thi nhau, ganh nhau xem ai gói đẹp hơn. Ai cũng muốn đem những sản phẩm đầu tay hoàn hảo về tặng cho ông bà, cha mẹ – một món quà đầu năm thật ý nghĩa biết bao! Không những được học gói bánh chưng, những bạn nào có hứng thú còn có thể học gói bánh tét – một thức bánh truyền thống của ngày Tết Nam Bộ. Mặc dù đã được các chị dạy gói bánh một cách tỉ mỉ nhưng một số bạn vẫn không thể tránh khỏi sự vụng về, bởi dù sao đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi được tự tay gói bánh mà! Có bạn do gói không được chặt tay nên khi bỏ khuôn ra thì lá dong lại bị bung ra. Nhưng cũng có bạn do hơi mạnh tay nên làm cho lớp lá dong bọc ngoài bị rách và các bạn phải gói lại từ đầu. Sau một thời gian gói bánh, các bạn biết không, gạo và đỗ xanh đã bị đổ lẫn lộn vào nhau và thế là những chiếc bánh chưng với gạo, đỗ lẫn lộn cũng đã ra đời. Bên cạnh những chiếc bánh trông rất đẹp và vuông vắn cũng có những chiếc bánh không được vuông lắm và hơi bị “méo” một chút. Dù vậy, trông ai cũng thật vui vẻ, hạnh phúc với “chiếc bánh đầu tay” của mình.
    Khi phần lớn các bạn đã hoàn thành tác phẩm đầu tay của mình, chúng tôi bắt đầu đốt lửa để chuẩn bị luộc bánh. Những chiếc bánh chưng chúng tôi làm lần lượt được xếp vào ba chiếc nồi lớn. Các bạn đều cẩn thận dùng những kí hiệu riêng đánh dấu lên bánh chưng của mình để không bị nhầm lẫn với các bạn khác – dù sao đây cũng là những chiếc bánh chưng đầu tiên mà chúng tôi gói được, và đặc biệt để ngày mai chúng tôi sẽ thi tài, xem ai sẽ giành được danh hiệu “người gói bánh chưng đẹp nhất” nữa. Bắc nồi bánh chưng lên bếp xong, chúng tôi quây quần bên nhau, cùng nhau xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ của năm đầu cấp III. Khi tất cả còn đang bỡ ngỡ với một môi trường hoàn toàn mới: trường mới, lớp mới, thầy cô mới, bạn bè mới, tất cả mọi người làm quen nhau trong sự rụt rè. Những bức ảnh gợi nhắc lại lần cả lớp vui vẻ nướng thịt trong lần đầu tiên lên trang trại nhà bạn Minh hay lần cùng nhau tham gia cuộc thi "An toàn giao thông". Rồi khi các bạn đi thăm các em nhỏ mồ côi ở chùa Bồ Đề, đến làng gốm Bát Tràng. Hay lần đầu tiên những bạn nữ ngày thường thì "đanh đá" là thế nhưng khi lên sân khấu “100 năm Trường Bưởi – Chu Văn An” thì rất duyên dáng với điệu múa hoa đào. Và chúng tôi ngỡ ngàng nhận ra rằng tất cả đã thay đổi rất nhiều. Lớp chúng tôi ngày càng đoàn kết hơn, yêu thương nhau hơn và sẽ luôn sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh dù vui hay buồn. Chúng tôi ước cho khoảnh khắc này sẽ có thể ngừng lại – khoảnh khắc mà chúng tôi ngồi bên nhau, cùng nhau trông nồi bánh chưng, khoảnh khắc chúng tôi cùng nhau quay trở về một miền kí ức vui vẻ có, buồn cũng có nhưng lại thật ngọt ngào đầy ý nghĩa.
    Sau khi xem ảnh xong, tất cả mọi người tụ tập nhau lại chơi những trò chơi tập thể sôi động để làm nóng thêm bầu không khí, với những trò “Vòng quanh sôcôla” hay “Cá sấu lên bờ” chúng tôi như những đứa trẻ, trở về với một thời trẻ con nghịch ngợm và rất vô tư. Nụ cười rạng rỡ trên môi mỗi người như xoá tan mọi mệt mỏi, mọi nỗi buồn sau một năm vất vả bận rộn với bao việc học hành, việc riêng tư. Những trò chơi vui nhộn đã giúp chúng tôi gần nhau hơn bao giờ hết, và nó cũng giúp chúng tôi “nóng người” khởi động cho một đêm gần như không ngủ. Khi những trò chơi kết thúc, chúng tôi trở về phòng nhưng đó mới chỉ là bắt đầu cho đêm hôm ấy mà thôi. 11h đêm, một số bạn rủ nhau xuống khu hồ cá để chụp ảnh - để lưu giữ lại những kỉ niệm đáng nhớ này, một số bạn đang say sưa nói chuyện tán gẫu, còn một số bạn lại chơi bài để giải trí…, mỗi người đều có một việc yêu thích để làm. Dường như ai cũng muốn tận hưởng hết khoảng thời gian ngắn ngủi được ở bên nhau, được trò chuyện, chơi đùa với nhau nên vẫn chưa ai muốn đi ngủ cả.
    Đêm hôm ấy trời mưa lất phất, nhưng dù vậy vẫn không thể làm tắt được ngọn lửa đang cháy bập bùng ngoài sân cũng như ngọn lửa háo hức đang cháy trong lòng mỗi chúng tôi. Ai cũng muốn thức thật khuya và còn muốn thức đến sáng, nhưng đến khoảng 4h sáng cơn buồn ngủ đã không tha cho bất cứ một ai trong chúng tôi. Mọi người đều dần dần chìm vào trong giấc ngủ say. Và chắc hẳn ai cũng sẽ có một giấc mơ đẹp cho riêng mình. Xung quanh bây giờ chỉ còn lại tiếng mưa rơi “tí tách” ngoài sân, mọi vật dường như cũng chìm vào giấc ngủ cùng chúng tôi…
    7h sáng, ngoài sân đã bắt đầu có́ những tiếng gọi nhau í ới, mặt trời đã thức giấc nhưng đối với phần lớn chúng tôi bình minh vẫn chứ đến. Trong phòng, một số bạn thức dậy trước, lục đục đánh răng rửa mặt đã khiến chúng tôi tỉnh giấc, và cả nồi bánh chưng đang sắp chín ngoài kia cũng giúp chúng tôi thức dậy. Bước ra ngoài sân, chúng tôi cảm nhận được cái lạnh hơi se se của mùa xuân, và trời cũng vẫn còn mưa – một không gian thật sự trong lành và bình yên đến lạ lùng. Dù mỗi chúng tôi đều phải đội nón để tránh mưa và sương sớm nhưng điều ấy chẳng thể sánh bằng niềm vui sướng háo hức mong chờ những chiếc bánh chưng đầu tay nóng hổi đang dâng lên trong lòng mỗi chúng tôi. Các bạn nữ khéo tay được phân công xếp bánh chưng. Dù rằng những chiếc bánh chưng này không được đẹp và vuông vức như người ta gói ở ngoài hàng nhưng tất cả đều là những cố gắng, những giọt mồ hôi công sức của chúng tôi. Có thể cầm trên tay chiếc bánh chưng mà mình tự gói, bằng chiếc lá mà mình tự chặt hay thậm chí còn tận tay mình xếp vào nồi thì còn gì vui sướng bằng. Nhìn những chiếc bánh chưng lần lượt được xếp ra khỏi nồi, trong lòng chúng tôi chợt cảm thấy sung sướng và có chút tự hào, dù vẫn có một số chiếc bánh bị bục ra. Chắc hẳn đây sẽ là khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mỗi người trong chúng tôi mà chúng tôi sẽ không bao giờ quên.
    Sau bữa sáng, “cuộc tỉ thí” giữa những chiếc bánh chưng – “những đứa con đầu lòng“ của chúng tôi bắt đầu. Đầu tiên là phần thi thuyết trình, mỗi tổ cử ra một thành viên để thuyết trình những hiểu biết của mình về bánh chưng. Ban giám khảo gồm có cô giáo chủ nhiệm của chúng tôi – cô Bùi Thị Cúc, bác Oanh – mẹ bạn Minh  và bạn Trí – thành viên cũ của lớp. Sự am hiểu sâu sắc của Hải Anh, Hường, Hoàng, Đăng về thức quà truyền thống của dân tộc đã khiến cho chúng tôi và ngay cả Ban giám khảo cũng không khỏi ngỡ ngàng. Chúng tôi còn được bác Oanh – một Tiến sĩ khoa học, giảng giải thêm về nguồn gốc của bánh chưng cũng như sự ra đời của vùng đất Ba Vì giàu đẹp này. Cuối cùng phần thi mà chúng tôi mong đợi nhất cũng đến, những chiếc bánh chưng được đem từ ngoài lán vào, chờ chấm giải. Các chị làm việc tại trang trại đã chọn ra những chiếc bánh đẹp nhất, gói chặt tay nhất và vuông vắn nhất để trao giải thưởng. Ai cũng hi vọng và hồi hộp chờ xem liệu bánh chưng của mình có đạt giải hay không. Cuối cùng, giải Nhất đã thuộc về một bạn trai trong lớp – bạn Đăng với chiếc bánh chưng thật sự vuông vắn; và ngoài ra còn có giải Nhì, Ba, Khuyến khích dành cho các bạn khác. Sau khi đã chọn ra người thắng cuộc xứng đáng chúng tôi ngồi sát lại bên nhau quanh mâm bánh chưng chụp những kiểu ảnh ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này.
    Khoảng 11h sáng, chúng tôi khởi hành đến Đền thờ Mẫu. Ở đây chúng tôi đã được nghe bác Oanh kể về những câu chuyện, những truyền thuyết về vùng đất này. Và thật ngỡ ngàng khi chúng tôi được biết mình đang đứng trên “vùng đất của truyền thuyết, vùng đất của lịch sử”. Chúng tôi vào đền cầu cho một năm mới an lành may mắn hạnh phúc sẽ đến với những người mà chúng tôi yêu quý và cả chính bản thân mình nữa.
    Trở về trang trại cũng là lúc bữa trưa bắt đầu. Trong bữa trưa chúng tôi cũng đã được thưởng thức một trong số những sản phẩm của mình. Những chiếc bánh chưng này là những chiếc bánh chưng mà bạn sẽ không thể tìm được ở bất cứ nơi nào khác, không phải chỉ vì đó là những chiếc bánh chưng chúng tôi tự tay làm mà còn vì đó là những chiếc bánh chưng “thiếu muối”, và đặc biệt hơn đó còn là những chiếc bánh mà gạo và đỗ lẫn lộn như xôi đậu. Chúng tôi đã ăn bánh chưng cùng với nước mắm ngày hôm đó, bạn sẽ thấy thật kì quái nhưng đối với chúng tôi điều ấy mới thực sự đặc biệt cho những chiếc bánh chưng “Made by 11A5”. Sau bữa ăn chúng tôi trở lại nhà sàn để sửa soạn đồ đạc chuẩn bị quay về Hà Nội. Một cảm giác lưu luyến, tiếc nuối dâng tràn trong lòng mỗi chúng tôi. Chúng tôi sẽ mang những kỉ niệm, những giây phút vui vẻ ngập tràn này và cả những chiếc bánh chưng đầu tay trở về nhà. Rồi những chiếc bánh chưng chúng tôi sẽ ăn hết nhưng những kỉ niệm trong hai ngày vừa qua thì chắc chắn sẽ còn đọng lại mãi trong chúng tôi.
    3h chiều 28 Tết, chúng tôi lên xe khởi hành về Hà Nội cùng những chiếc bánh do chính mình tự tay làm đã được gói và đựng vào túi cẩn thận. Chào tạm biệt bác Oanh, chào tạm biệt các anh chị, chào tạm biệt Ba Vì, chúng tôi ai cũng cảm thấy luyến tiếc và có gì đó hơi buồn. Mệt. Có mệt, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng tôi đã có những giây phút hạnh phúc bên nhau. Chúng tôi ước cho thời gian sẽ ngừng lại, để sẽ mãi mãi như lúc này đây, tập thể lớp 11A5 sẽ mãi mãi sát cánh bên nhau, để mãi mãi chúng tôi có thể cảm nhận được tình yêu thương chúng tôi dành cho nhau. Chúng tôi biết rằng thời gian được ở bên nhau là không còn nhiều nữa, sau khi trở về Hà Nội, đón Tết xong, chúng tôi sẽ lại trở về với công việc học tập bận rộn và những giờ khắc được ở bên nhau chơi đùa vui vẻ thế này sẽ không còn nhiều nữa. Bởi vậy, chúng tôi sẽ trân trọng, gìn giữ từng khoảnh khắc còn được ở bên nhau như những gì quý giá nhất trong cuộc đời mỗi người… Chuyến đi đã đem lại thật nhiều điều bổ ích cho tất cả chúng tôi, những kiến thức bổ ích mới về lịch sử, địa lí, cách gói bánh chưng truyền thống và điều đặc biệt nhất - điều sẽ chẳng bao giờ phai nhoà theo năm tháng - đó là những phút giây ấm áp bên bạn bè, bên cô giáo – gia đình thứ hai của chúng tôi. Ngay lúc này đây có lẽ ai trong số chúng tôi cũng đều muốn nói một câu :”Tôi yêu gia đình 11A5 nhỏ bé của tôi!”.
Tập thể Lớp 11A5 - Trường PTTH Chu Văn An - Hà Nội 

  

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam