Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Báo chí
Du lịch nông nghiệp
Khoa học
Đoàn khách
Lịch sử sản vật
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
BÁO CHÍ
Kinh hoàng rau xanh

 

Một điều dễ nhận ra là hầu hết những người trồng rau không bao giờ ăn rau họ trồng vì rau đó đã được xịt vô tội vạ các loại thuốc kích thích.

 

    Hàng ngàn mét vuông diện tích trồng rau tự phát ở vùng ngoại thành TPHCM mỗi ngày cung cấp cho các chợ đầu mối và các chợ bán lẻ hàng trăm tấn rau.

 

    Ngoài sử dụng các loại thuốc thông thường, nhiều chủ vườn còn dùng các loại thuốc Trung Quốc không nhãn mác xịt vô tội vạ vào rau giúp rau cứng cọng, tăng vọt và bóng mượt. 

 

Nhiều chủ vườn sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng vô tội vạ.
Ảnh: THU HỒNG

 

    Theo các nhà chuyên môn, những loại thuốc này có độc tính cực cao, rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Phóng viên đã cất công hơn một tháng thâm nhập các vườn rau để tìm hiểu công nghệ sản xuất của các nhà vườn.

 

Biến cái không thể thành có thể !

 

    Trong vai người cần sang nhượng vườn rau, chúng tôi tìm đến một số hộ dân trồng rau quy mô trên địa bàn xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Khu vực này do vướng vào quy hoạch nên người dân để đất hoang, người nhập cư từ các tỉnh phía Bắc đến thuê trồng rau với giá rất “mềm”: từ 5 - 7 triệu đồng/ha/năm.  

 

    Chỉ riêng khu vực ấp 1 và ấp 2, diện tích rau trồng hơn hàng trăm hecta, các ấp khác như ấp 3, 4, 5 đều có người trồng rau. Tìm gặp bà N., quê ở tỉnh Thanh Hóa, mới vào lập nghiệp hơn 3 tháng sau khi sang nhượng vườn rau của chủ cũ với giá 40 triệu đồng cho 1.000 m2.

 

    Bà N. không ngần ngại khoe: “Từ ngày xin được loại thuốc kích thích cho rau tăng trưởng nhanh, vợ chồng tôi đỡ vất vả hơn, thu nhập tăng lên thấy rõ !”.

 

    Bà N. nói thêm khi mới bắt đầu nhận vườn, do chưa biết “bí quyết” nên rau không đẹp. Khi thu hoạch, con trai bà mang đến chợ đầu mối bán không được đành chở cả xe về. Bà phải năn nỉ các hộ trồng rau lân cận, sau khi họ chỉ “bí quyết” thì vườn rau nhà bà xanh mướt, đẹp bóng và bán được ngay.

 

    Theo quan sát của chúng tôi, hiện vườn rau có diện tích 1.000 m2 của bà N. được trồng đủ loại rau, gồm cải, mồng tơi, dền, muống, đay... loại nào cũng xanh mướt, không một lá sâu, trông rất bắt mắt.   

 

    Sau nhiều lần thuyết phục để xin “bí quyết”, chúng tôi được bà N. gí vào tay một gói bột nhỏ màu trắng, thành phần chính là Gibbrellic Acid 10%, loại thuốc mà giới trồng rau thường gọi là thuốc “vượt” hoặc thuốc “vụt”.

 

    Trên bao bì, slogan rất ấn tượng: “Biến cái không thể thành có thể” với công dụng: “Kích thích, gia tăng sự trổ hoa, nghịch mùa, to trái, tươi lâu, phòng chống rụng bông, trái, thu hoạch theo ý muốn...”.

 

    Thấy chúng tôi lo ngại về cách sử dụng, bà N. chỉ ngay: “Gói 1 gói dùng pha từ 20 - 40 lít nước, giá chỉ 4.000 đồng/ gói. Trước khi thu hoạch khoảng 3 - 5 ngày xịt là vừa, nếu cần rau vượt nhanh thì giảm lượng nước. Khi rau bị lá xấu, thân xấu thì xịt thuốc dưỡng lá, dưỡng thân, công dụng loại thuốc này tương tự thuốc kích thích tăng trưởng giúp rau khỏe mạnh, mượt lá, nở cọng. Đến giai đoạn thu hoạch thì xịt thuốc tăng trưởng. Chỉ sau 3 - 5 ngày xịt, rau vượt hơn một gang tay !”.

 

    Quan sát, chúng tôi được biết đa số các vườn rau này đều tiêu thoát nước xuống con kênh gần đó. Kinh hoàng hơn khi đi dọc các cánh đồng và con kênh thuộc khu vực ấp 1, hàng chục bao tải đựng các chai lọ, vỏ thuốc đã qua sử dụng vứt bừa bãi.

Chai, vỏ thuốc trừ sâu vứt bừa bãi dọc kênh Trần Quang Cơ (giáp ranh quận 12 và huyện Hóc Môn)

 

    Chị H., một người dân sống gần đó, bức xúc: “Đầu tháng 6 này, khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống, thuốc xịt rau còn thừa của các nhà vườn chảy xuống kênh khiến cá chết phơi bụng, cả bầy vịt của nhà hàng xóm cũng chết luôn, thật đáng sợ !”.

 

Èo uột là... xịt

 

    Thuốc kích thích cũng như thuốc trừ sâu, mua ở đâu cũng có, hầu hết các tiệm chuyên bán phân bón, thuốc trừ sâu gần khu vực xã Xuân Thới Thượng, Bà Điểm, Đông Thạnh - huyện Hóc Môn đều có bán.

    Đến một tiệm bán phân bón thuộc xã Xuân Thới Thượng, hỏi thuốc kích thích sinh trưởng, chủ tiệm nhanh nhảu đưa ra nhiều loại dành cho rau với công dụng: mượt lá, mềm cọng, trắng cọng hay siêu mềm cọng, siêu vượt... thành phần chủ yếu là Gibbrellic Acid 2%.

 

    Đáng lo ngại là hầu hết các chủ vườn chỉ chăm chăm lợi nhuận, lạm dụng thuốc trừ sâu, kích thích để rau mau lớn, mau thu hoạch.

 

    Mỗi chủ vườn đều có trong tay ít nhất 3 loại thuốc kích thích để sử dụng, loại này không tốt họ liền bỏ đi xài loại khác. Ông B., một hộ trồng rau tại xã Đông Thạnh, không ngần ngại: “Thấy rau èo uột cũng xịt vô cho tươi khỏe, chứ nhà vườn ít ai quan tâm thành phần của thuốc là gì, độc hại ra sao...!”.

 

    Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đến xã Thới Tam Thôn, xã Đông Thạnh - huyện Hóc Môn và phường Thới An, phường Hiệp Thành - quận 12 - “đại bản doanh” của các vườn rau cải, mồng tơi, dền, đay...

 

    Dọc kênh Trần Quang Cơ (giáp ranh quận 12 và huyện Hóc Môn), những lọ thuốc trừ sâu, kích thích vứt bừa bãi, nước kênh hôi thối xộc lên mũi chịu không nổi.

 

    Bà Ch., người dân sống gần đây, cho biết: “Con kênh vốn đã ô nhiễm bởi những hộ nuôi heo, nước thải từ KCN gần đó thải xuống nay phải gánh thêm nước tưới tiêu đầy độc chất từ các vườn rau. Sợ trẻ con bốc phải, chúng tôi không dám cho chúng ra ngoài chơi”.

 

    Gần đó, ông T. cho biết “Những vườn rau này chủ yếu xịt thuốc vào ban đêm, mùi thuốc trừ sâu hôi chịu không nổi. Có đêm, chúng tôi phải chạy ra ngoài để tránh ngộ độc”.

 

    Không chỉ hứng chịu mùi hôi thối, độc chất từ thuốc kích thích, trừ sâu, tại các vườn rau này từng đống phân gà, phân bò tươi chất cao như núi, hôi thối đến nghẹt thở. Đi dọc kênh Trần Quang Cơ, ruồi nhặng nhiều vô kể, quanh các bãi đất trống còn có bãi phơi phân bò tươi phục vụ các hộ trồng rau.

   

    Theo các chuyên gia nông nghiệp, bón phân gà tươi dễ có vi khuẩn ecoli và samonella gây bệnh tả và các bệnh về đường tiêu hóa. Chưa kể nếu nguồn nước và đất không an toàn sẽ là mảnh đất màu mỡ phát sinh các loại vi khuẩn độc hại khác.

 

Ba ngày, cao thêm 13 cm

Để hiểu thêm về tác dụng của các loại chất kích thích sinh trưởng, với sự giúp đỡ của anh Nguyễn Văn Thành, một chủ vườn ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, chúng tôi tiến hành xịt thử nghiệm trên 2 luống rau mồng tơi. Loại thuốc dùng có thành phần Gibbrellic Acid 2% với tác dụng “siêu mềm cọng” cho rau mồng tơi, rau muống.

 

Trước khi xịt theo hướng dẫn trên bao bì, trưa 17 - 6, đánh dấu và đo 2 cây mồng tơi, chúng tôi đo được cây số 1 cao 28 cm, cây số 2 cao 19 cm. Sau 3 ngày chăm sóc bình thường, trưa 20 - 6, tiến hành đo lại 2 cây mồng tơi được đánh dấu, cây số 1 cao 41 cm (tăng thêm 13 cm), cây số 2 cao 27 cm (tăng thêm 8 cm). Ngoài tăng chiều cao, lá mồng tơi cũng mềm và mướt hơn, đọt dài hơn so với những cây không xịt thuốc. 

Trước khi xịt thuốc có thành phần Gibbrellic Acid 2%, cây mồng tơi cao 19 cm (ảnh trên) và sau 3 ngày xịt thuốc, cây mồng tơi vượt lên 27 cm (ảnh phải)

 

Tiếp tục đo lại 2 cây rau trên vào sáng 21-6, tức ngày thứ 4 sau khi xịt thuốc, cây số 1 từ 41 cm lên 47 cm (tăng thêm 6 cm), cây số 2 từ 27 cm lên 30 cm (tăng thêm 3 cm). “Chưa khi nào tôi thấy rau mồng tơi phát triển nhanh như thế!” - anh Thành bất ngờ.

 

Liệu các chất kích thích sinh trưởng có tồn đọng trong rau? Khi vào cơ thể con người có gây ngộ độc? Điều này phải cần các cơ quan chức năng có đủ thẩm quyền làm sáng tỏ.

 

Theo Thu Hồng - Hải Phong
Người Lao động

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam