Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Báo chí
Du lịch nông nghiệp
Khoa học
Đoàn khách
Lịch sử sản vật
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
BÁO CHÍ
Hà Nội lúng túng sản xuất rau sạch

"Thành phố đã giới thiệu cho một doanh nghiệp tới 3 địa điểm để sản xuất rau an toàn song đều không thể triển khai. Một lỗi kỹ thuật phải mất 5 - 6 tháng để thẩm định khiến nhà đầu tư nản lòng", ông Trịnh Duy Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố bày tỏ.
 

    Theo Phó chủ tịch Trịnh Duy Hùng, rau không thể thiếu trong bữa ăn của người dân Hà Nội, tuy nhiên, người dân đang phải sử dụng nhiều loại rau không an toàn.

 

    Năm 2009 UBND Hà Nội đã phê duyệt đề án sản xuất rau an toàn với mục tiêu phát triển diện tích trồng đến năm 2010 đạt 2.400 - 2.500 ha và đến năm 2015 đạt 5.000 ha. Tuy nhiên, theo lãnh đạo thành phố, đến nay chưa có dự án nào cho ra sản phẩm.

 

    Hàng loạt vấn đề khúc mắc trong sản xuất rau sạch được các lãnh đạo quận huyện nêu ra tại cuộc họp của UBND thành phố sáng 3/8. Ông Ngô Đại Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, nhận xét trồng rau sạch có chi phí cao song tiêu thụ khó, bởi rau sạch đến chợ thường bị lẫn lộn với rau không sạch khiến người dân không mặn mà với việc sản xuất.

 

    Ở Sóc Sơn đã có một số hợp tác xã người dân tự trồng và tự giám sát chất lượng rau sạch mà không cần cơ quan chuyên môn. Do vậy, vấn đề ở đây là tìm ở đầu ra của sản phẩm, để người dân được trả công theo đúng công sức mà họ bỏ ra.

 

    "Phải có chính sách khuyến khích cho người trồng rau. Khi người dân có quyền lợi thì họ tự tổ chức sản xuất mà không cần giám sát", ông Ngọc nói.

 

Hà Nội có nhiều cơ sở bán rau an toàn song chưa được người tiêu dùng tin tưởng. Ảnh: Nguyễn Hải.

 

    Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND thành phố Trịnh Duy Hùng lại cho rằng, đầu ra của sản phẩm không quan trọng, vấn đề là tổ chức sản xuất như thế nào để đảm bảo chất lượng, để người tiêu dùng tin tưởng đó là rau sạch. Báo chí đã nêu việc rau sạch ở Thanh Trì vẫn sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

 

    Theo Phó chủ tịch, vấn đề quan trọng nhất là quy trình sản xuất rau sạch theo quy mô lớn. Khi các hợp tác xã sản xuất rau theo quy mô nhỏ thì dễ dàng, song khi làm khối lượng lớn lại phát sinh nhiều vấn đề. Do vậy, thành phố đã khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất theo quy mô lớn, có quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng.

 

    Tuy nhiên, các doanh nghiệp được UBND thành phố Hà Nội giới thiệu các địa điểm xây dựng cơ sở sản xuất rau sạch đều gặp khó khăn. Ông Trịnh Duy Hùng dẫn chứng doanh nghiệp Tôn Kin được giới thiệu 3 địa điểm đều không thể triển khai vì gặp một loạt rào cản cho dù đơn vị này cam kết bao tiêu tất cả sản phẩm.

 

    Tại Sóc Sơn, doanh nghiệp Tôn Kin không nhận được sự ủng hộ của nông dân bởi giá trị thu được từ trồng rau thấp hơn từ trồng hoa. Hay ở một số nơi khác, bà con để đất chờ đợi các dự án khác của thành phố để có mức đền bù cao hơn là trồng rau... Theo ông Hùng, các quận huyện cần tuyên truyền để bà con nhận thức trồng rau sạch mang lại nhiều lợi ích, có thể đạt năng suất cao hơn trồng hoa.

 

    Ngoài ra, các thủ tục để triển khai dự án trồng rau cũng gặp nhiều khó khăn. Theo đại diện một số quận huyện, những hạng mục phụ trợ như đường giao thông, nhà kho, nhà sơ chế cũng phải lập dự án riêng, trình cơ quan thành phố thẩm định mất nhiều thời gian, khiến các nhà đầu tư chán nản.

 

    "Các sở ngành phải cải tiến công tác thẩm định hạng mục, không để tình trạng doanh nghiệp chỉ xây dựng một máy biến áp mà cũng phải lên Điện lực thành phố xin thỏa thuận", Phó chủ tịch Trịnh Duy Hùng nói.

 

Đoàn Loan (vnexpress)

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam