Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Chung tay cứu Vườn quốc gia Ba Vì (03-2011)

Chung tay cứu Vườn quốc gia Ba Vì

 

 

 

 

 

Ngày 8/3/2011, báo KH&ĐS khởi đăng loạt bài điều tra theo đơn thư bạn đọc về việc đào bới vàng trong vườn quốc gia Ba Vì. Theo phản ánh của người dân và qua điều tra của phóng viên đã ghi nhận việc lén lút đào vàng. Đáng báo động ở chỗ những địa điểm đào vàng này đều nằm trong các dự án được cấp phép xây dựng đập thủy lợi hoặc xây dựng khu Liên hợp thể thao du lịch giải trí , … Việc đào bới này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái của vườn quốc gia cũng như môi trường trong khu vực.

Không chỉ đào vàng, do vườn quốc gia Ba Vì nằm ngay trong lòng Thủ đô cho nên rất nhiều đại gia trọc phú muốn xây dựng các biệt thự nghỉ dưỡng núp dưới bóng các dự án để chiếm các diện tích rất lớn như sân gôn.cáp treo… Tất cả những “mối họa” trên đã biến vườn quốc gia Ba Vì và vùng đệm thành cái vườn riêng, thành sân chơi cho những kẻ có tiền. Người dân Hà Nội mất đi một vùng thực phẩm sạch, các nhà khoa học mất đi một hệ sinh thái đa dạng và quý giá để nghiên cứu, những nhà tâm linh, lịch sử, phong thủy thì lo lắng về vận mệnh của quốc gia vì họ coi Ba Vì như vùng linh khí của dân tộc.

Vậy trách nhiệm này thuộc về ai? Làm thế nào để có thể bảo vệ được vườn quốc gia Ba Vì khỏi sự dòm ngó của những kẻ đào vàng, những kẻ đầu cơ đất, những đại gia trọc phú muốn chiếm đất vườn quốc gia để xây biệt thự nghỉ dưỡng và nhứng ý đồ trục lợi  khác…

Báo KH&ĐS đứng ra tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Chung tay cứu Vườn quốc gia Ba Vì”. Buổi tọa đàm sẽ bắt đầu vào 8h30 và kết thúc vào 12h30 ngày thứ hai 14/3/2011 tại Liên hiệp KHKT – 53 Nguyễn Du – Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, báo KH&ĐS sẽ cung cấp toàn bộ tư liệu điều tra, các bài viết cũng như băng video quay cảnh đào đãi vàng trong vườn quốc gia Ba Vì.

Buổi tọa đàm sẽ làm nổi bật các vấn đề trên thông qua rất nhiều tham luận, các bài viết, các ý kiến đóng góp của các chuyên gia đầu ngành trong những lĩnh vực trên. Những người dân đang sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng bởi việc đào vàng cũng sẽ cùng tham dự để được nói lên những điều mắt thấy tai nghe. Vấn đề quan trọng nhất của buổi tọa đàm chính là việc các nhà khoa học sẽ nói lên tầm quan trọng của núi Ba Vì, vườn quốc gia Ba Vì cũng như đề xuất về mô hình quản lý mới để bảo tồn và bảo vệ triệt để đối với vườn quốc gia Ba Vì.

Các đại biểu tham gia tọa đàm gồm:

I. Về phía các nhà khoa học gồm có:

1. KSCN Trần văn Việt - Chuyên gia Hội Cơ học đất. Đt 0912311189 với bài viết: “Địa linh Ba vì với Thắng địa Thăng Long”.

2. PGS.TS Tạ Hòa Phương - Chủ tịch Hội Cổ sinh địa tầng VN. Đt 0975080640 với bài viết “Xây dựng công viên địa chất toàn cầu vùng núi Ba vì” ( để UNESCO công nhận như công viên đá  Đồng văn ).

3. TS Trần quang Anh Đại học quốc gia Hà nội. Đt 0979506879 với bài viết: “Giá trị địa cảnh quan vùng núi Ba vì”.

4. Tiến sĩ Phạm thế Vĩnh trưởng phòng địa sinh thái Viện địa lý.Đt 0904695907 với bài viết Giá trị địa sinh thái vùng núi Ba vì với vùng đệm sinh thái nông nghiệp - một tiềm năng lớn cung cấp thực phẩm gốc thiên nhiên mang tính hàng hóa cho Thủ đô Hà nội.

5. Kiến trúc sư cảnh quan Trần Thanh Vân Đt 01249652712 với bài viết: “Ba vì đang bị tàn phá hay đang được xây dựng”.  

6. TS Trần Xuân Diện - Phó phòng tư liệu và thư viện Viện Hán nôm. Đt 0912352019 với tham luận: “Giá trị vùng núi Ba vì trong cổ sử”.

 Đề nghị ghi đúng:

 

 

 

TS. NGUYỄN XUÂN DIỆN. PHÓ GIÁM ĐỐC THƯ VIỆN, VIỆN NGHIÊN CỨU HÁN NÔM.

 

 

Tham luận: Vùng văn hóa cổ Ba Vì – lịch sử, truyền thuyết và văn hóa

 

 

 

 

 

7. TS, GS Lê xuân Cảnh Viện trưởng Viện sinh thái tài nguyên sinh vật Viện khoa học công nghệ VN. Dt 0903234234 với bài viết: “Xem xét đề xuất  Mô hình quản lý đặc thù mang tính khoa học và thực thi có hiệu quả cho việc giảm tải áp lực tiêu cực lên Vườn Quốc gia Ba vì  khi nằm trong lòng Thủ đô Hà nội”.

8. TS Ngô kiều Oanh. DT 0913213175 với bài viết: “Mô hình du lịch nông nghiệp tại vùng đệm xung quanh chân núi Ba vì - một giải pháp hiệu quả để bảo tồn và bảo vệ tài nguyên sinh thái núi Ba vì”.

9. Đại diện của người dân tộc Mường tại xã Vân Hòa nói về cuộc sống của họ bị ảnh hưởng khi phát triển khu du lịch vui chơi giải trí  tấn công vào lõi rừng nguyên sinh Ba vì và lấy đất nông nghiệp. Ông Luân và ông Việt. Đt 0916148095 thay mặt nhóm dân cư.

II. Về phía các khách mời gồm có :

 

 

 

1. Ông Nguyễn Túc - Chủ nhiệm Hội đồng các vấn đề Xã hội Mặt trận Tổ quốc VN

2. GSTS Trương công Phú - Chủ nhiệm Hội đồng kinh tế  Mặt trạn Tổ quốc VN

3. Ông Nguyễn Lân Dũng -  Phó chủ nhiệm KH và GD Mặt trận Tổ quốc VN

4. Ông Nguyễn Tiến Võ - Ủy vien TW Đoàn Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc VN

5. Ông Vũ quốc Hùng nguyên phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TW Đảng.

6. Ông Nguyễn Mạnh Can - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Hội người cao tuổi VN

….

 

 

 

III . Phía cơ quan thông tấn gồm có:

1. Đài truyền hình Việt Nam VTV 1

2. Đài truyền hình kỹ thuật số VTC

3. Đài tiếng nói Việt Nam

4. Thông tấn xã Việt Nam

5. Báo Lao động

6. Báo Công an nhân dân

7. Báo An ninh thủ đô

8. Báo Tiền phong

9. Báo Dân trí

10. Báo Đất Việt

11. Báo Vnexpress

12. Báo Vietnamnet

13. Báo điện tử Bee.net.vn

14. Báo Nhà báo và Công luận

15. Báo Nông nghiệp

16. Báo Nông thôn ngày nay

17. Báo Điện tử Vietnamplus

18. Báo Tài nguyên môi trường

19. Báo Người Lao động

20. Báo Tuổi trẻ

21. Báo Thanh niên

22. Báo Sài gòn giải phóng

23. Báo Quân đội nhân dân

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam