Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
BA VÌ ĐANG BỊ TÀN PHÁ HAY ĐANG ĐƯỢC XÂY DỰNG?(03-2011)

  Tham Luận

                       BA VÌ ĐANG BỊ TÀN PHÁ HAY ĐANG ĐƯỢC XÂY DỰNG?

                                                                         

                                                                        Kiến trúc sư Cảnh quan

                                                                        Trần Thanh Vân  

Thưa quý vị

  Trong 45 năm làm việc với tư cách là một Kiến trúc sư cảnh quan, tôi đã ba lần được tham gia vào việc tìm kiếm hướng Quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội.

          - Lần thứ nhất: Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của cố Bộ trưởng Bùi Quang Tạo, Hà Nội mới phải dời lên Vĩnh Yên, trên đó có Tam Dương, Tam Đảo, Xuân Hòa, là vùng đồi núi cao tránh được lũ lụt, lại là đất bạc mầu, không thuận lợi để phát triển nông nghiệp, nhưng thuận lợi cho việc xây dựng. Ngày đó cơ quan tôi sơ tán ở huyện Vĩnh Tường, chúng tôi ở ngay nơi đó để nghiên cứu một Thủ Đô mới cách xa Hà Nội cũ 30 phút đi tầu cao tốc vượt qua sông Hồng. 

 

 

   Việc đang chạy băng băng, Bộ Chính trị đã phê duyệt Quy hoạch , khu đồi Xuân Hòa Đại Lải đã bị gọt trọc đầu để xây thị trấn đầu tiên của Thủ đô mới.

 

         Nhưng rồi hướng phát triển đó bị dừng lại vì chính sông Hồng là một mối lo, nhỡ ra có chiến tranh với Phương Bắc, cầu phà bị phá sập, sông Hồng sẽ ngăn cách Thủ đô với cả đất nước chạy dài hơn 2000Km.

 

         - Bỏ hướng thứ nhất, chúng tôi về phía Nam sông Hồng, nhưng vẫn giữ hình hài và quy mô Hà Nội cũ chỉ chừng 1.200.000 người. Vùng đệm xanh quanh Hà Nội vẫn giữ nguyên để điều hòa khí hậu và giữ nước, khu đô thị mới sẽ lùi vào sát chân núi.

 

         Mở đầu cho quyết tâm này, con đường nối từ Tông Sơn Tây đến Xuân Mai Hòa Bình đã được xây dựng. Đội tình nguyện Cu Ba đã sang giúp Hà Nội mở đường. Bởi lẽ đó mới có con đường mang tên Cu Ba ( là đường Hồ Chí Minh hôm nay )

 

         - Sau 30 năm đánh trống bỏ rùi, Hà Nội cũ phát triển lớn lên 3 lần theo kiểu vết dầu loang, dân số đã vượt qua con số 3 triệu thì cả nước mới lại bàn đến Hướng mở rộng Thủ đô Hà Nội.         

 

         Lúc này tôi đã về hưu, đã có thời gian tìm hiểu sâu về Phong thủy Địa mạch,  hiểu thêm giá trị của dòng Mạch linh thiêng đi từ TỔ SƠN - ĐẦU RỒNG là đỉnh Everest ở độ cao 8889m, nơi hấp thụ Linh khí của Đất Trời, rồi chạy theo MÌNH RỒNG dọc theo biên giới các quốc gia Ấn Độ, Tây Tạng, Népan, Pakistan đến Vân Nam, Trung quốc ) rồi đến đỉnh Fangsipan của dẫy Hoàng Liên Sơn cao 3143 m là THÁI SƠN của nước Việt chúng ta. Từ Hoàng Liên Sơn, một nhánh rất quan trọng được tách ra tạo nên dẫy Trường Sơn chạy dài theo đất nước, nhưng quan trọng nhất vẫn là TRẤN SƠN BA VÌ cao 1226m là quả núi đứng gác non sông.

 

         Thế đứng của Ba Vì rất đặc biệt, vì ngoài Hoàng Liên Sơn đi từ chính Bắc xuống, còn 7 dẫy núi phụ tạo ra một đường vòng cung hình rẻ quạt là Đông Triều, Bắc Sơn, Ngân Sơn, Sông Gâm, theo hướng Đông Bắc Tây Nam, rồi dẫy Sông Đà và Ninh Bình ( đầu Trường Sơn ) từ phía Tây Nam hất ngược lên và dẫy Tam đảo bên tả ngạn sông Hồng chạy từ chính Bắc. Theo các triền núi là 8 con sông chụm lại, gồm Sông Hồng, sông Lô , sông Thao, sông Đà, sông Chẩy, sông Tích, sông Đáy, sông Đuống nối với sông Cầu…chưa kể con sông Tô Lịch nối mạch ngầm từ lòng Ba Vì ra đến Hồ Tây và sông Hồng.

 

         Năm 1010, khoa học chưa phát triển, học hành chưa nhiều, nhưng Tổ tiên ta đã nhìn ra MỘT THĂNG LONG CÓ ĐỈNH BA VÌ DUNG NẠP LINH KHÍ TỪ BỐN PHƯƠNG TÁM HƯỚNG. TRƯỚC MẶT CÓ ẤN ĐƯỜNG HỒ TÂY VÀ TRƯỚC HỒ TÂY LÀ ĐẠI LONG MẠCH SÔNG HỒNG ĐI THEO HƯỚNG TÂY BẮC ĐÔNG NAM, PHỦ PHÙ SA LÊN TOÀN BỘ ĐỒNG BẰNG BẮC BỘ. TỪ ĐÓ, ĐƯỜNG KINH MẠCH HẠ XUỐNG CỐT 0/0 TẠI CẢNG VÂN ĐỒN RỒI TỎA XUỐNG VỊNH HẠ LONG.

 

         Đuôi rồng tỏa ra trên Vịnh Hạ Long, Bạch Long Vĩ và rồi chui xuống cốt âm 11 Km ở vịnh Mindanao. Cũng chính bởi vậy mà Biển Đông của nước ta cũng vô cùng quan trọng, hiện đang là miếng mồi tranh chấp Quốc tê.

 

        Cấu trúc Núi chầu sông tụ của Phong thủy bền vững nước ta khác hẳn với cấu trúc hình quẻ Chấn trôi trượt của Phong thủy Trung Quốc, khiến cho mộng xâm lăng của người Hán mấy ngàn năm qua không hề ngưng nghỉ. Nhưng, mấy ngàn năm qua, mộng xâm lăng của họ cũng không ngưng bị phá vỡ. Các chuỗi âm mưu phá Phong thủy thời Triệu Đà ( cơn ác mộng ở Hồ Xác Cáo ), thời Cao Biền ( bị Thánh Tản Viên tát vào mặt ), thậm chí cả thời Mao Trạch Đông ( cơn lốc Hồ Tây ngày 11/9/1955 )… luôn luôn có một sức mạnh vô hình chặn đứng.

 

        Đến nay, tuy chọn hướng phát triển ôm trọn cả Ba Vì là rất đúng, nhưng ôm trọn là để thống nhất quản lý, nếu vẫn rơi vào tình trạng “Mang con bỏ chợ”, thì vì sự ngu dốt, vì sự tham lam hay sự hèn hạ mà ta đang tự phá ta, ta tự nhấn chìm đất nước ta vào cõi âm u tối tăm và sẽ dẫn đến chiến tranh, sẽ dâng giang sơn cho kẻ ngoại bang?   

 

       4 - Ba vì bị xâu xé khi còn thuộc Hà Tây :

 

         Từ năm 1970 hướng phát triển Thủ đô đã thiên về Phía Tây như đã nói ở trên, nhưng vì sự hời hợt, vì tư duy nhiệm kỳ, người đi sau không tiếp bước người đi trước, bệnh địa phương chủ nghĩa khiến cho các cấp chính quyền ngộ nhận rằng Ba Vì là tài sản riêng của tỉnh Hà Tây. Sân Golf Quốc tế Đồng Mô khởi động từ những năm 1990, đã chiếm khu đất đai rộng 300ha và 1500ha mặt nước. Nơi đây đã có hai sân Golf, một là Lakeside sử dụng từ 1993 và sân Golf Moutain View sử dụng từ 2004 là khu nghỉ dưỡng đẹp nhất Đông Nam Á.

 

        Nhưng lòng tham của các nhà đầu tư và chính quyền Hà Tây cũ chưa dừng lại, Sân Golf và Khu nghỉ dưỡng cao cấp Quốc tế của Tập đoàn dầu khí định chiếm 1600 ha và chiếm cả Trại Bò MônCađa, Trại gà và Vườn Quốc gia Ba Vì đã được duyệt, khiến cho dư luận rất phẫn nộ.  

 

        Về cá nhân các tham quan thì có ông nguyên PTT Nguyễn Công Tạn quản lý mảng Nông nghiệp và Đất đai đã đi tiên phong chiếm đất Ba Vì từ khi ông ta còn đương chức cách đây 15 năm. Noi gương ông Nguyễn Công Tạn, những năm sau, nhiều ông quan khác trong Chính phủ quyền cao chức trọng hơn cả ông Tạn và địa phương đã chiếm nhiều khu rừng lớn hơn. Dân địa phương nắm hết tính danh các ông quan đó, không phải dân địa phương, tôi cũng nắm được hầu hết tên tuổi, chức vụ trước kia và hiện nay của các ông quan đó. Có cần nhắc ra ở đây không

 

 

        5- Hà Nội không buông tha Ba Vì.  

 

         Khi tham gia thảo luận về hướng mở rộng Thủ đô năm cuối 2007 và đầu 2008, tôi là một trong những người rất ủng hộ hướng mở rộng này. Không những thế, tôi còn tích cực viết bài và cung cấp tài liệu cho ông Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo, để ông chuẩn bị nội dung cho Thủ tướng đọc báo cáo trước Quốc hội chiều ngày 29/5/2008, sau một tuần kéo dài kỳ hạn, Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết mở rộng Thủ đô với tỷ lệ đồng thuận rất cao.

 

         Trước ngày đó, hầu hết các nhà lãnh đạo, từ Chủ tịch Thành phố, Bộ trưởng Bộ XD, đến Thủ tướng, đều chưa đọc tới hoặc chưa nhìn thấy bản THIÊN ĐÔ CHIẾU do Vua Lý Thái Tổ viết, gồm có ba cột: Cột nguyên văn chữ Hán 214 chữ, cột phiên âm tiếng Việt và cột bản dịch tiếng Việt năm 1993 của Viện KH Xã hội. UBND thành phố HN cử người mang USB đến nhà tôi copy bản gốc mà tôi down từ trên mạng để in ra phát cho mọi người xem.

 

         Bản báo cáo ngày 29/5/2008 của ông Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến cấu trúc Phong thủy TỰA NÚI NHÌN SÔNG & RỒNG CUỘN HỔ CHẦU. Quốc hội thông qua nghị quyết Mở rộng Thủ đô và ngày hôm sau, đồng loạt các báo chí đăng tải đoạn văn bất hủ đó trong Thiên Đô Chiếu. Và…mới chỉ dừng lại đó.

 

         Rất tiếc, có quyết định Thủ đô mở rộng rồi, chưa kịp hiểu ý nghĩa thực sự của cấu trúc Phong thủy Tựa núi nhìn sông & Rồng cuộn Hổ chầu, chưa hiểu vai trò hệ trọng của Ba Vì và Hồ Tây ra sao, thì người ta đã quên sạch. Các ông chủ cai quản Hà Nội nghiễm nhiên công bố cho Hàn Quốc độc quyền đầu tư KHU ĐÔ THỊ MỚI TÂY HỒ TÂY 210ha ĐẦU TƯ 100% VỐN HÀN QUỐC MANG PHONG CÁCH HÀN QUỐC và ông Bộ trưởng Bộ Xây dựng thì quyết định chọn Liên danh Tư vấn PPJ gồm hai công ty Hàn Quốc là Posco E&C, Architech Jena và Công ty Mỹ Perkins Eastman để làm cảnh, rồi ông cùng Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đề xuất phương án xây TRỤC THĂNG LONG ĐÂM THẲNG VÀO BA VÌ và quyết tâm đưa TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH QUỐC GIA LÊN BA VÌ.

 

        Người Hàn Quốc quả thật không dốt về Phong thủy chút nào, họ dùng phong bì chiếm được 210ha đất quý ở NÃO THỦY HỒ TÂY để buôn bán bất động sản kiếm lợi và họ để cho Bộ xây dựng “qua mặt” họ, đưa Chính phủ và các Cơ quan Nhà nước chui vào Ba Vì để nghỉ dưỡng và để cho bộ máy Nhà Nước hoàn toàn tê liệt?.  

 

        Sau khi cả nước rầm rộ phản đối, tình hình có vẻ tạm dừng nhưng chỉ là thói giả tạo và âm mưu vẫn còn. Hôm nay các sân Golf và các Khu du lịch sinh thái lại sống lại và đang tiếp tục chiếm đất để tàn phá thiên nhiên. Các nhà đầu cơ, các ông chủ lớn thực chất không hiểu Du lịch Sinh thái là gì, nên họ ngang nhiên phá hủy hệ thống Sinh thái. Dự án sân Golf và Khu du lịch của Tổng cục Dầu Khí 1600 ha vẫn đang nhăm nhăm nuốt chửng khu thung lũng lúa nước, cái nôi của nền văn minh lúa nước ở xã Vân Hòa, vườn chè Ba Trại và Rừng thuốc độc nhất vô nhị có trên 300 loài cây thuốc và nghề làm thuốc truyền thống, chiếm 90% dân số ở làng người dân tộc Dao nơi đây. Hiện nay nhiều dòng suối đã cạn kiệt, dự án xây đập và phá núi đào vàng đang rầm rộ tung hoành. KH&ĐS, Bee.net đang tiếp tục đăng tải thông tin về nạn đào vàng này.

 

         Các đại gia đang tự do xây lâu đài thành quách nhà mình như xây Phủ chúa. Theo định nghĩa loại hình Kiến trúc, thì Phủ là nơi giành cho Đại quan đời trần và Đại Thánh đời âm. Vậy họ không hiểu rằng ở đất Thánh linh thiêng này mà làm vậy tức là họ hỗn xược với Thánh, là họ tự đào mồ chôn mình và họ để món nợ nhiều đời cho con cháu họ phải gánh trả.

 

         Mặt khác, vùng đồi núi linh thiêng nay sẽ tái xuất hiện chế độ nông nô? Người nông dân vốn nghèo khổ, nay lại bị cướp mất ruộng đất, bị đuổi ra khỏi làng, họ chỉ còn con đường vào trang trại của các ông chủ lớn để hầu hạ các ông bà chủ, hoặc đi làm thuê, hoặc về thành phố đi kiếm việc, hoặc trở thành trộm cắp, lưu manh.

 

        Thực tế nhỡn tiền cho thấy Nhà nước đang cố tình làm ngơ để cho thung lũng Ba Vì vốn là cái nôi của nền văn minh lúa nước và cây lương thực, cây thuốc quý, đồi chè trở thành nơi buôn bán bất động sản với lâu đài, khu biệt thự và những gì linh thiêng nhất từ ngàn năm bị chết lụi.    

 

         6- Cần phải cư xử với Ba Vì ra sao?

 

                * Kiên quyết chống âm mưu đưa TTHCQG lên Ba Vì.

 

                * Cần trân trọng những Yếu huyệt liên quan đến vận mệnh đất nước. Đề nghị Thanh tra nhà nước phải vào cuộc. Theo báo KHĐS và Bee.net là họ làm vụng trộm, nhưng họ đâu có vụng trộm, 4,5 cái máy ủi lớn nằm ngổn ngang ra đấy?, đồi núi bị bới đỏ ngầu ra đấy ? Nhà nước không còn pháp luật hay sao?  

 

                 * Cần xây dựng DỰ ÁN CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT, kiên quyết bảo vệ những di sản thiên nhiên về cây lúa nước, rừng cây thuốc, đồng cỏ nuôi bò sữa…

 

                 * Cần làm rõ khái niệm về du lịch? Đối tượng phục vụ và tính cộng đồng. Cách đây 16 năm, tại Sóc Sơn, tôi đã kiến nghị về Mô hình Nhà nghỉ kiểu trang trại và Loại hình Du lịch toàn dân trình lên Thủ tướng Võ Văn Kiệt xem xét và đã được cố  Thủ tướng khích lệ gửi Công văn số 3432.ĐPI ngày 24/5/1995 đến ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên ( xử dụng vốn nhàn rỗi trong dân trung lưu ở đô thị, nâng cao nghiệp vụ và trình độ văn hóa cho dân địa phương, nghiên cứu các loại hình kiến trúc và cách xử dụng vật liệu XD khắc phục nhiệt độ nóng ẩm ở Sóc Sơn …) tuy đã bị ông Hoàng Văn Nghiên làm ngơ, nhưng mọi ý tưởng vẫn sống.

 

          ** Ngày nay, loại hình Du lịch Nông nghiệp ( Trang trại Đồng quê ) đã xuất hiện tại Ba Vì, nhưng cần nghiên cứu hướng mở rộng và phát triển, chọn hình thái Kiến trúc và vật liệu theo hình thức Nhà nghỉ kiểu trang trại, tôn vinh cuộc sông hòa vào trong thiên nhiên và thu hút các nhà đầu tư.

 

          ** Làng chữa bệnh người Dao và rừng cây thuốc cần được triệt để bảo vệ. Hiện nay, số lượng bệnh nhân đến chữa bệnh tại nhà riêng của Bác sĩ Dân tộc Lý Văn Nguyên rất đông. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng Thứ trưởng Bộ Công An và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hiện đang là bệnh nhân của Lương y Lý Văn Nguyên.

 

          Hiện nay thế giới đang coi trọng cuộc sống trở về với thiên nhiên. Chúng tôi đã đặt mối quan hệ với các nhà nghiên cứu thuốc Nhật Bản và hợp tác với KTS Nhật làm Nhà tre nghỉ ngơi ở Xuân Hòa, sẽ làm Nhà Thiền thực nghiệm ở xã Minh Khai huyện Từ Liêm…Hy vọng sẽ sớm xây được Làng Du lịch chữa bệnh dưỡng sinh bằng Tre + Gỗ ở rừng thuốc Ba Vì. Bà con người dân tộc nơi đây cần được đào tạo có thêm kiến thức KH về nghề thuốc và nghiệp vụ Du lịch để phục vụ cộng đồng.

 

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam