Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Báo chí
Du lịch nông nghiệp
Khoa học
Đoàn khách
Lịch sử sản vật
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
KHOA HỌC
CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT TOÀN CẦU : Sau Đồng Văn sẽ là Cát Bà, Ba Vì...

 19/07/2011

Nếu suôn sẻ khoảng cuối năm 2012, Việt Nam có thể có thêm công viên địa chất toàn cầu nữa. Tuy nhiên, cứ sau 4 năm danh hiệu này sẽ bị xem xét lại một lần. Điều này đồng nghĩa nước ta bắt buộc phải có chiến lược khai thác và bảo tồn  công viên địa chất  hợp lý.

Cuối 2012, có thể có thêm Cát Bà, Vịnh Hạ Long


    Ông Nguyễn Linh Ngọc, thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, Việt Nam có khá nhiều khu vực có tiềm năng trở thành công viên địa chất. Chỉ riêng miền Bắc cũng có cỡ khoảng 15 điểm như khu di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), khu dự trữ sinh quyển thế giới Cát Bà (Hải Phòng)...


    TS Trần Tân Văn, viện trưởng Viện Khoa học Địa chất & Khoáng sản (KHĐC & KS) cho hay, không chỉ ở miền Bắc có 15 khu vực, mà ngay cả miền Nam số khu vực có khả năng trở thành công viên địa chất cũng cỡ khoảng 15 khu vực.

 

Đá tạo nên nét đẹp của công viên địa chất Đồng Văn.

Đá tạo nên nét đẹp của công viên địa chất Đồng Văn.


    So với thế giới, Việt Nam là nước khá tiềm năng về công viên địa chất. Lý do là vì nước ta là nơi giao nhau của 2 đới kiến tạo Thái Bình Dương và Địa Trung Hải. Hai đới này đã gặp nhau ở đồng bằng sông Hồng vì thế  đã tạo ra những kiến tạo địa chất khá độc đáo. Các nhà khoa học đã tìm thấy ở nước ta có những loại đá cổ có tuổi thọ đến 2,6 tỷ năm...


    Nếu thuận lợi đến khoảng cuối năm 2012, Việt Nam có thể có thêm Cát Bà, Vịnh Hạ Long sẽ được công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Theo đó, từ nay tới cuối năm, Quảng Ninh và Hải Phòng phải hoàn thiện xong việc thành lập công viên địa chất. Bước tiếp theo, Viện KHĐC & KS sẽ hoàn thiện các thủ tục xây dựng hồ sơ để gửi lên Mạng lưới Công viên Địa chất Toàn cầu (GGN).


    Sau Vịnh Hạ Long, Cát Bà sẽ tiếp tục đề xuất các khu vực khác trong đó có Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội). Đây là nơi có nhiều hoạt động của núi lửa cổ và có nhiều giá trị về mặt văn hóa gắn liền với nhiều truyền thuyết như Sơn Tinh, Thủy Tinh...Tuy nhiên, ở đây đang diễn ra quá trình phát triển nóng. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch cần thiết của một công viên địa chất.

Cẩn thận không mất

 

Từ 16 - 24/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Công viên địa chất khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần 2. Hội thảo có sự tham gia của hơn 150 đại biểu quốc tế đến từ 15 nước châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu cùng hàng trăm nhà khoa học của Việt Nam.

Ngoài phiên họp toàn thể, hội nghị còn có 5 phiên họp chuyên đề. Bên lề hội nghị, còn có cuộc thi ảnh "Đối thoại với di sản địa chất", tham quan cao nguyên đá Đồng Văn, Vịnh Hạ Long, Cát Bà...

    Bà Katherine Muller Marin, văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết, việc thành lập công viên địa chất, các hình thức du lịch địa chất và sản phẩm địa chất kèm theo có thể mang lại những cơ hội phát triển bền vững mới cho cộng đồng dân cư địa phương.


    Tuy nhiên, ông Patrick Mc Keever, Văn phòng GGN, đồng chủ tịch mạng lưới công viên địa chất châu Âu (EGN) cảnh báo, theo quy định, cứ sau 4 năm người ta sẽ tiến hành xem xét và đánh giá lại một lần.


    TS Trần Tân Văn cho biết, trước đây một di sản thế giới của Đức đã bị rút lại danh hiệu khi cố tình xây dựng một cây cầu trong khu vực di sản. Hiện, chưa có công viện địa chất toàn cầu nào bị rút danh hiệu, nhưng cũng có một số đã bị nhắc nhở vì khai thác quá mức.


    Đối với cao nguyên đá Đồng Văn cần phải có một quy hoạch tổng thể phân chia rõ, khu vực nào cần bảo tồn, khu vực nào được phép khai thác, khai thác ở mức nào...Hiện ở đây đang đẩy mạnh phát triển du lịch, ví dụ một "tua" du lịch từ Hà Nội đi cao nguyên đá Đồng Văn trong 4 ngày 3 đêm có giá khoảng 3,2 triệu đồng.


    Đặc biệt, hiện nay ở đây đang diễn ra tình trạng khai thác khoáng sản với công nghệ lạc hậu tác động xấu tới môi trường. "Thay vì khai thác đá để xây dựng nhà cửa thì nên khai thác đá theo dạng thủ công mỹ nghệ...", TS Văn đề xuất.


    Các chuyên gia cho biết, biện pháp bảo tồn tốt nhất là giáo dục ý thức của người dân. Ví dụ, đối với người dân bản địa, không nên biến họ thành một đối tượng chỉ để du khách nhìn ngắm mà phải coi họ là người trực tiếp vào việc quản lý công viên địa chất.


Lan Hoa (báo Khoa học & Đời sống)

 

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam