Trang chủ
GIỚI THIỆU
VƯỜN QUỐC GIA BA VÌ
SẢN VẬT
NÔNG TRẠI & NÔNG HỘ
CHÙM ẢNH
SỰ KIỆN
TOUR ĐỒNG QUÊ
THÔNG TIN
Báo chí
Du lịch nông nghiệp
Khoa học
Đoàn khách
Lịch sử sản vật
Ý KIẾN CHO DIỄN ĐÀN
Ý KIẾN PHẢN HỒI
LIÊN KẾT

Ngày truy cập:
18 tháng 1, 2019
Số lượt truy cập
819497
 
 
 
 
BÁO CHÍ
Thị trường thuốc Bảo vệ thực vật : Mê hồn trận, đánh đố người tiêu dùng

16/08/2011

 

 

Hơn 1100 loại thuốc, đủ loại giá

Theo Cục Bảo vệ thực vật, ở nhiều nơi trên phạm vi cả nước tình trạng thuốc BVTV ngoài danh mục cho phép, vẫn nhập lậu tràn lan, gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường thuốc BVTV cũng như công tác quản lý. Ước tính hiện có khoảng hơn 1.100 loại thuốc với đủ loại giá.

 

Để cạnh tranh thị phần, các nhà sản xuất đã sẵn sàng nhập nguyên liệu của những nước có giá thành thấp, chất lượng kém. Giá thành giữa các sản phẩm do đó chênh lệch nhau rất lớn. Sau khi trải qua các khâu trung gian phân phối: từ nhà máy đến công ty đại lý cấp 1, đại lý cấp 2, cấp 3… sản phẩm đến tay người nông dân đã không được kiểm định cả về giá và chất lượng. Chi cục BVTV Hà Nội cho biết, đơn vị này đã tiến hành thanh, kiểm tra tại 39 cửa hàng, công ty buôn bán thuốc BVTV. Qua kiểm tra đã phát hiện 9 trường hợp vi phạm về buôn bán thuốc BVTV ngoài danh mục cho phép hoặc thuốc BVTV đã hết hạn sử dụng. Ngoài ra, qua kiểm tra cũng phát hiện 2 trường hợp sản xuất, sang chai, đóng gói thuốc BVTV không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 

Việc tồn tại một số cửa hàng buôn bán thuốc BVTV nhỏ lẻ, hoạt động theo mùa vụ đã gây khó khăn cho việc quản lý kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV; tình trạng thuốc BVTV ngoài danh mục cho phép, vẫn nhập lậu, gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường thuốc BVTV cũng như công tác quản lý ở nhiều nơi. Rõ ràng việc cạnh tranh chiếm thị phần nông dược đã đến lúc báo động về giá cả lẫn chất lượng, bản thân người nông dân cũng khó có sự chọn lựa tỉnh táo khi đứng giữa "mê hồn trận” thuốc BVTV.

 

Siết chặt công tác quản lý

 

Trong cuộc họp vàn về giải pháp quản lý thị trường thuốc BVTV do Bộ NN & PTNT triển khai vào cuối tuần trước, báo cáo của Cục BVTV cũng cho thấy, trước năm 2003, lượng thuốc BVTV nhập khẩu vào Việt Nam không bao giờ vượt quá con số 40 nghìn tấn/năm. Tuy nhiên, kể từ năm 2004 đến nay đã tăng vọt lên gấp đôi, cá biệt như năm 2008, lượng thuốc BVTV nhập khẩu lên tới hơn 100 nghìn tấn. Trong số này, theo đánh giá thì chỉ có khoảng 2.000 tấn là do các DN kinh doanh thuốc BVTV nhập nguyên liệu về, sau đó sang chai đóng gói và xuất khẩu sang nước thứ 3, còn lại đều đổ hết xuống đồng ruộng nước nhà.

 

Ông Nguyễn Hữu Huân, Phó cục trưởng Cục BVTV cho biết, tràn lan sản phẩm BVTV nhái, không chất lượng chủ yếu diễn ra đối với các sản phẩm được pha chế từ hỗn hợp các hoạt chất đăng ký mới. Từ chỗ chỉ có 4 - 5 hoạt chất và hỗn hợp hoạt chất được đăng ký từ năm 1996 thì đến năm 2011, Việt Nam đã có 800 hoạt chất và các hỗn hợp hoạt chất được đăng ký nhập khẩu. Con số này đã vượt xa số lượng các hoạt chất được đăng ký sử dụng.

 

Theo ông Huân, kẽ hở trong việc quản lí các sản phẩm thuốc BVTV từ hoạt chất hỗn hợp chính là một sân chơi béo bở cho DN kinh doanh mặt hàng này. Bởi chưa nói tới nông dân, việc mập mờ về giá cả của những sản phẩm này chính cơ quan quản lí cũng không thể biết được giá thành thực của sản phẩm đó là bao nhiêu, nên DN dễ dàng thu được lợi nhuận cao nhờ gian lận giá.

 

Hạn chế của việc nguồn cung phụ thuộc quá lớn vào nước ngoài, hệ thống phân phối qua nhiều trung gian, công tác quản lý nhà nước chưa đủ mạnh, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với xã hội chưa rõ ràng... đã khiến cho tình trạng cung ứng vật tư nông nghiệp trở nên hỗn loạn, nhảy múa.

 

Theo kiến nghị của các chuyên gia trong ngành, đã đến lúc cần phải có lộ trình để cắt giảm các sản phẩm thuốc BVTV dạng hoạt chất hỗn hợp. Bên cạnh đó, phải tăng cường rào cản kỹ thuật để kiểm soát nguy cơ tác động của các loại hoạt chất thuốc BVTV nhập khẩu.

 

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng cũng cho rằng, thị trường thuốc bảo vệ thực vật là vấn đề nóng mà Bộ, ngành Trung ương rất quan tâm. Trong đó còn tồn tại rất nhiều bất cập, kể cả về mặt quản lý sản xuất lẫn phân phối, dẫn đến nông dân luôn phải chịu mức giá cao bất hợp lý. Để bình ổn thị trường mặt hàng này, trước hết cần phải tập trung giải quyết từ khâu đầu vào, hoàn thiện kênh phân phối, thiết lập hệ thống kênh thông tin về tình hình cung cầu, giá cả để nông dân cập nhật, nắm bắt thông tin... Cơ quan quản lý phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng, giá cả, bên cạnh việc xử phạt cần phải nêu tên các doanh nghiệp vi phạm.

 

Hồ Hương (Báo Đại đoàn Kết)

 

Các tin khác
 
SẢN PHẨM TIÊU BIỂU

***Tin mới nhập***
TÌM KIẾM THÔNG TIN
 
 
Viện khoa học và công nghệ Việt Nam Hội thông tin khoa học kỹ thuật Hà Nội
Chịu trách nhiệm nội dung: TS Ngô Kiều Oanh
Chương trình thông tin quy hoạch vùng và tài nguyên môi trường
Số điện thoại (04)37562971 (04)38225398 - Email:
sanvatbavi@gmail.com
Trang Web hoạt động từ ngày 20/10/2008-Đơn vị tài trợ Công ty ATC Việt Nam